Gần 1 triệu lao động, 800 doanh nghiệp được hưởng lợi từ Better Work

Better Work Việt Nam sẽ mở rộng địa bàn, ngành nghề hỗ trợ

Chương trình Better Work Việt Nam trong giai đoạn mới 2023-2027 dự kiến sẽ mở rộng triển khai tại các địa bàn mới và một số ngành nghề khác ngoài dệt may và da giầy.
Ký kết Bản ghi nhớ về thực hiện Chương trình Better Work giai đoạn 2023-2027. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ký kết Bản ghi nhớ về thực hiện Chương trình Better Work giai đoạn 2023-2027. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 22/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký kết Bản ghi nhớ về thực hiện Chương trình Better Work giai đoạn 2023-2027.

Better Work được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009 và nằm trong Chương trình Việc làm tốt hơn toàn cầu (BWG). Mục tiêu của chương trình là nhằm cải thiện sự tuân thủ các tiêu chuẩn lao động dựa trên Luật Lao động Quốc gia và các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản, nâng cao hiệu quả kinh doanh và tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong các ngành xuất khẩu, mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành may mặc và da giày.

Kể từ khi bắt đầu tại Việt Nam đến nay, hơn 800 doanh nghiệp và gần 1 triệu lao động đã hưởng lợi từ chương trình. Ngoài ra, hơn 60 khách hàng quốc tế cũng đã đăng ký tham gia chương trình này. Chương trình đã được triển trên địa bàn 29 tỉnh, thành phố qua 3 giai đoạn kể từ năm 2009. Hiện tại, có hơn 440 doanh nghiệp và gần 750.000 lao động đang tích cực tham gia chương trình.

Các báo cáo đánh giá của Better Work Việt Nam qua nhiều năm cho thấy nhiều doanh nghiệp đã cải thiện mức độ tuân thủ các tiêu chuẩn lao động cơ bản của ILO và pháp luật lao động quốc gia về tiền lương, hợp đồng lao động, an toàn và sức khỏe lao động và thời giờ làm việc.... Điều này không chỉ giúp cải thiện đáng kể điều kiện làm việc mà đồng thời còn nâng cao năng suất và lợi nhuận của doanh nghiệp.

[Đối thoại tại nơi làm việc chính là 'chìa khoá' để cân bằng lợi ích]

Khi tham gia Better Work, doanh nghiệp không chỉ cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn mà còn đạt được lợi nhuận cao hơn. Những nhà máy cung cấp điều kiện làm việc tốt hơn cho công nhân sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn 8% so với đối thủ. Tính trung bình, sau 4 năm, những nhà máy tham gia Better Work Việt Nam tăng tỷ lệ doanh thu trên chi phí nhiều hơn 25% so với trước khi tham gia chương trình.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhận định sau 14 năm hoạt động tại Việt Nam, các hoạt động của Chương trình Better Work được các đối tác ba bên đánh giá là phù hợp với mục tiêu quản lý lao động và hỗ trợ tích cực cho quá trình thúc đẩy thực thi pháp luật lao động tại Việt Nam.

“Việc phối hợp giữa ba bên trong nước đã góp phần đẩy mạnh và phát huy được hiệu quả của Chương trình, qua đó tăng cường mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước về lao động, cơ quan đại diện cho người lao động và người sử dụng lao động để cùng xây dựng một môi trường lao động hài hòa, ổn định, giúp Việt Nam thành nơi cung ứng có trách nhiệm và đáp ứng các quy tắc đạođức hàng đầu trong ngành dệt may và da giầy,” Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nói.

Giám đốc ILO tại Việt Nam, Bà Ingrid Christensen chia sẻ: “Hiệu quả của Chương trình Better Work Việt Nam đã chứng minh việc thúc đẩy đối thoại xã hội và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại nơi làm việc chính là yếu tố then chốt để cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao thu nhập cho hàng trăm nghìn người lao động trong ngành may mặc và da giày.”

Trong giai đoạn tiếp theo từ năm 2023-2027, chương trình sẽ tập trung vào các nhóm vấn đề ưu tiên, bao gồm đối thoại xã hội, bình đẳng giới và phát triển bao trùm, an toàn sức khỏe nghề nghiệp, dữ liệu và thông tin. Chương trình sẽ thông qua đối tác để thúc đẩy các khía cạnh lao động liên quan đến vấn đề biển đối khí hậu, năng suất và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, ngoài địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh lân cận, trong giai đoạn 2023-2027, Chương trình Better Work Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động tại các địa bàn mới và một số ngành khác. Đây là quyết định sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về tác động của việc mở rộng cũng như cách thức tác động của chương trình trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục