Bi: 70 nguoi bi bat giu trong cuoc bieu tinh Cảnh sát Bỉ tuần tra tại Brussels. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Bỉ cho biết khoảng 70 người đã bị bắt giữ tại thủ đô Brussels của Bỉ trong cuộc biểu tình ngày 8/12 tương tự cuộc biểu tình "Áo vàng" đang diễn ra ở nước láng giềng Pháp cùng ngày.

Khu vực đặt trụ sở của các thể chế châu Âu, trong đó có Văn phòng Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP) đã được cách ly như một biện pháp cẩn trọng.

Cảnh sát dựng rào chắn quanh khu vực này và cấm mọi phương tiện cũng như người đi bộ ra vào nơi đây.

Người biểu tình đã tập trung tại hai quận Arts Lois và Porte de Namur, nhưng không xảy ra sự cố bạo lực nào.

Người phát ngôn cảnh sát Brussels Ilse Van De Keere cho biết 70 người bị bắt giữ sau khi kiểm tra "như một biện pháp phòng ngừa."

Theo hãng thông tấn Belga, những thanh niên tham gia biểu tình đã chặn một đường cao tốc nối Brussels với thị trấn Rekkem ở Flanders, gần biên giới với Pháp. Họ cũng dựng một rào chắn gần biên giới Pháp-Bỉ, giáp Adinkerque.

[Bỉ tăng cường cảnh sát vào ngày biểu tình của phe áo vàng tại Brussels]

Phong trào biểu tình "Áo vàng" tại Pháp xuất phát từ một cuộc biểu tình phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu, song đã biến thành một cuộc biểu tình lớn chống các chính sách của Tổng thống Emmanuel Macron.

Làn sóng biểu tình đã lan sang các nước khác, trong đó có Bỉ, đặc biệt là ở vùng nói tiếng Pháp.

Hôm 30/11 vừa qua, khoảng 300 người tham gia một cuộc biểu tình "Áo vàng" ở Brussels đã biến thành bạo lực, trong đó hai xe cảnh sát bị phóng hỏa.

Trong cuộc biểu tình mới diễn ra ngày 8/12 dọc Đại lộ Champs-Elysees và Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris, đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát Pháp và một số người biểu tình quá khích, khiến cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Hàng trăm người đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát tìm thấy trong người họ nhiều vật dụng gây sát thương như búa, gậy bóng chày, bi sắt./.

(TTXVN/Vietnam+)