Một đoạn video trên mạng YouTube ghi lại cảnh một người phụ nữ chống lại mệnh lệnh của lực lượng cảnh sát tín ngưỡng nổi tiếng ở Arập Xêút đã thu hút hơn 1 triệu lượt người xem chỉ trong có 5 ngày.

Đoạn video dài 3 phút rưỡi tải lên mạng vào ngày 23/5 cho thấy thành viên Ủy ban Khuyến khích Đức hạnh và Ngăn chặn Thói xấu đã yêu cầu người phụ nữ rời khỏi một siêu thị vì tội sơn móng tay.

Những người đàn ông rậm râu từ lực lượng cảnh sát tín ngưỡng nói rằng: "Biến khỏi đây mau". Nhưng người phụ nữ kia không nghe theo và đáp lại: "Tôi sẽ ở lại và muốn được biết các người sẽ làm gì. Tôi đánh móng tay thì phiền hà gì tới các người".

"Các người không quản lý tôi" - cô nói lại, có ý nhắc tới một số quy định mới triển khai hồi đầu năm nhằm vào cảnh sát tín ngưỡng, cấm họ hà hiếp phụ nữ Saudi vì các hành vi và đồ trang sức của họ.

"Chính phủ đã cấm các người không được làm phiền chúng tôi. Các người chỉ có quyền đưa ra lời khuyên và không hơn thế" - cô nói với những người đàn ông.

Hồi tháng 1 năm nay, vua Saudi Abdullah đã chỉ định một người ôn hòa vào ghế lãnh đạo lực lượng cảnh sát tín ngưỡng, làm tăng hy vọng rằng một lực lượng có tính khoan dung hơn sẽ làm giảm bớt các căng thẳng xã hội trong quốc gia Hồi giáo này.

Hai tuần sau khi nhậm chức, Sheikh Abdullatif Abdel Aziz al-Sheikh đã cấm các tình nguyện viên làm việc trong ủy ban, vốn giúp tăng cường các quy định Hồi giáo trong vương quốc.

Và tới tháng 4, ông đi thêm bước nữa khi cấm cảnh sát tín ngưỡng "quấy rối người dân" và đe dọa sẽ "có các biện pháp kiên quyết chống lại những kẻ vi phạm".

Tới thứ Hai, đoạn video đã thu hút hơn 1.142.000 lượt người xem, với hơn 12.000 người đã bình luận trên mạng, phần lớn là lên án hành vi của người phụ nữ. Một người nói rằng cô "không biết xấu hổ" và đánh giá cô đã tự biến mình "thành đĩ". Kẻ khác nói cô là đồ "hư hỏng", "con điếm".

Đoạn video chỉ có 1.800 người "thích" và gần 7.000 người "không thích".

Người phụ nữ đã quay lại sự kiện và tải nó lên YouTube. Có lúc trong khi ghi hình, cô cảnh cáo các viên cảnh sát tín ngưỡng rằng mình đã đưa vụ này lên mạng Internet.

Hiện chưa rõ người phụ nữ này có bị buộc phải rời siêu thị hay không.

Cảnh sát tín ngưỡng không cho phép phụ nữ lái xe, yêu cầu họ mặc đồ kín từ đầu tới chân, cấm họ giải trí ở nơi công cộng và buộc tất cả các hoạt động kinh doanh bình thường, từ bán hàng trong siêu thị tới bán xăng, đều phải ngừng lại trong giờ cầu nguyện, vốn diễn ra 5 lần mỗi ngày./.

Đoạn video gây sốt trên mạng: