Đây là kết quả báo cáo khoa học được đăng tải trên tạp chí Biến đổi khíhậu tự nhiên số ra ngày 18/8.
Theo báo cáo này, hiện nay, mức thiệt hại từ hiện tượng trên đối với cácthành phố ven biển là khoảng 6 tỷ USD/năm, trong đó riêng ba thành phố của Mỹgồm Miami, New York, New Orleans và Quảng Châu của Trung Quốc, đã chịu 43% tổngthiệt hại.
Để có thể ước tính được tổng thiệt hại do lũ lụt gây ra đối với các thànhphố trên, nhà kinh tế học thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) Stephane Hallegatte vàcác đồng nghiệp đã phác thảo một viễn cảnh rủi ro dựa trên các tính toán về mứctăng dân số ở các thành phố, mức tăng mực nước biển ở nhiều cấp độ khác nhau,việc nâng cấp hệ thống bảo vệ và sự sụt lún (hiện tượng chìm các khu vực bề mặtgắn với việc khai thác dầu mỏ hoặc các nguồn tài nguyên trong lòng đất khác).
Sau khi tính đến khả năng các thành phố tăng cường hệ thống bảo vệ nhằmhạn chế các rủi ro lũ lụt, nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng đến năm 2050, tổn thấtdo lũ lụt gây ra cho các thành phố ven biển sẽ tăng gấp chín lần, lên tới 52 tỷUSD/năm. Còn nếu tính thêm các tác động của tình trạng nước biển dâng cao và sụtlún do biến đổi khí hậu, con số này sẽ từ 60-63 tỷ USD/năm.
Trong trường hợp các thành phố không áp dụng biện pháp tăng cường bảo vệtrước nguy cơ lũ lụt, mức thiệt hại trung bình dự tính đến năm 2050 là vô cùnglớn, có thể lên đến hơn 1.000 tỷ USD/năm. Đây được xem là kịch bản tồi tệ nhấtkhi mức thiệt hại này tương đương với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 củaIran.
Theo ước tính, nếu áp dụng các biện pháp tăng cường hệ thống bảo vệ, vàonăm 2050, mức thiệt hại dự đoán của thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) là caonhất, tới 13,2 tỷ USD; tiếp đó là Mumbai và Kolkota của Ấn Độ, lần lượt là 6,4tỷ USD và 3,4 tỷ USD. Thành phố Guayaquil của Ecuador sẽ thiệt hại 3,2 tỷ USD vàThâm Quyến của Trung Quốc 3,1 tỷ USD. Thành phố đứng thứ sáu trong danh sáchtrên là Miami (2,5 tỷ USD), tiếp đó là Thiên Tân (Trung Quốc) với 2,3 tỷ USD,New York 2 tỷ USD, Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và New Orleans với 1,9 tỷUSD./.