Bien doi khi hau: My no luc tao dong luc truoc them COP26 hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry từ ngày 31/8 bắt đầu các chuyến công du Nhật Bản và Trung Quốc trong bối cảnh Washington tìm cách xây dựng động lực trước thềm hội nghị thượng đỉnh quan trọng về chống biến đổi khí hậu dự kiến vào tháng 11 tới.

Trước đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/8 cho biết ông Kerry sẽ gặp các đồng sự quốc tế tại Tokyo để “thảo luận những nỗ lực nhằm thúc đẩy hành động khí hậu chung” và tới Trung Quốc để “tiếp tục các cuộc thảo luận về những khía cạnh quan trọng của cuộc khủng hoảng khí hậu.”

Thông báo khẳng định chuyến công du châu Á của đặc phái viên Kerry nhằm “đẩy mạnh các nỗ lực song phương và đa phương của Mỹ để nâng cao tham vọng chống biến đổi khí hậu” trước thềm hội nghị COP26 dự kiến tại Glasgow, Scotland, vào tháng 11.

[Hành động vì khí hậu: Cuộc đua "đang thua nhưng còn cơ hội thắng"]

Tại Nhật Bản, dự kiến đặc phái viên Kerry sẽ các cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Suga Yoshihide và các quan chức khác để thảo luận việc hợp tác trong giảm phát khí thải carbon và hạn chế hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá.

Hiện Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vẫn xây các nhà máy sản xuất nhiệt điện từ than đá trong bối cảnh Tokyo chật vật giải quyết hậu quả thảm họa hạt nhân Fukushima. Hồi đầu tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định Washington sẽ phản đối các ngân hàng phát triển đa phương, như Ngân hàng Thế giới (WB), tham gia các dự án nhiên liệu hóa thạch.

Ngay sau đó trong ngày, ông Kerry sẽ tới Trung Quốc, tiếp tục tìm cách củng cố những cam kết đã đạt được trong chuyến thăm nước này hồi tháng 4, khi hai bên nhất trí khẩn trương hợp tác chống biến đổi khí hậu.

Thông báo của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc ngày 31/8 cho biết chuyến thăm của ông Kerry sẽ kéo dài đến ngày 3/9. Theo đó, đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Trung Quốc Giải Chấn Hoa (Xie Zhenhua) sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ tại Thiên Tân (Tianjin) để trao đổi quan điểm về những chủ đề như hợp tác chống biến đổi khí hậu giữa hai nước cũng như về Hội nghị các bên tham gia Công ước khí hậu lần thứ 26 (COP26).

Tuyên bố chung sau chuyến thăm Thượng Hải (Shanghai) của đặc phái viên Kerry hồi giữa tháng 4 khẳng định Mỹ và Trung Quốc cam kết “hợp tác để đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu”. Tuy nhiên, cuối tháng 7 vừa qua, Bắc Kinh tuyên bố sự hợp tác này sẽ phụ thuộc “tình trạng sức khỏe chung” của quan hệ song phương.

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc công bố trong tháng 8 đã cảnh báo thế giới đang trên đà tăng 1,5 độ C vào năm 2030, tức là sớm hơn một thập kỉ so với dự báo cách đây chỉ 3 năm. Hiện Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản lần lượt là những quốc gia phát thải khí carbon nhiều thứ nhất, thứ 2 và thứ 5 thế giới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)