Binh sy Nga tap tran lon nhat tu truoc toi nay o bien Nhat Ban hinh anh 1Đạn pháo nổ trong cuộc tập trận “Vostok-2018” ở miền đông Siberia ngày 13/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 15/9, các binh sỹ Nga tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay của nước này ở biển Nhật Bản, cho dù những quan ngại của Tokyo về việc Nga tăng cường quân sự tại khu vực.

Cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận Vostok-18, hay còn gọi là East-18; bắt đầu diễn ra ở miền Đông nước Nga vào ngày 11/9 và sẽ kéo dài tới ngày 17/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã mô tả hoạt động kéo dài một tuần này, với sự tham gia của gần 300.000 binh sỹ, 36.000 phương tiện, 1.000 máy bay và 80 tàu chiến, là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay của Nga.

[Tàu chiến Nga thực hiện cuộc tập trận lớn nhất trên Biển Bering]

Cuộc tập trận cũng diễn ra tại miền Đông Siberia cũng như vùng Viễn Đông Thái Bình Dương, với sự tham gia của các binh sỹ Trung Quốc.

Các lực lượng vũ trang đã giả định tình huống những lính thủy đánh bộ giành được một khu vực ven biển tại thao trường Klerk thuộc bán đảo ở vùng Primorye, Viễn Đông Nga, với sự hỗ trợ của máy bay và pháo binh.

Phát biểu với phóng viên, Thiếu tướng Dmitry Kovalenko nêu rõ: "Điều đặc biệt của cuộc diễn tập này là có sự tham gia của lính thủy đánh bộ, máy bay, tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, pháo binh, công binh cũng như các chuyên gia khác."

Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng cường quân sự tại khu vực, đặc biệt là ở chuỗi đảo Kuril tranh chấp giữa Tokyo và Moskva từ thời Chiến tranh thế giới lần thứ hai, điều cản trở hai nước ký kết một hiệp ước hòa bình./.

(Vietnam+)