Blogger bi buoc boi thuong gan 100.000 USD cho Thu tuong Ly Hien Long hinh anh 1Blogger Leong Sze Hian (phải) bị buộc bồi thường 99.000 USD cho Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long do chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook. (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/3, Tòa thượng thẩm Singapore đã ra phán quyết buộc một blogger phải bồi thường cho Thủ tướng Lý Hiển Long gần 100.000 USD do chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook liên quan đến nhà lãnh đạo này.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long đã cáo buộc Leong Sze Hian, một blogger kiêm cố vấn tài chính, lan truyền thông tin sai lệch về ông trong bài báo liên quan đến bê bối rửa tiền của Quỹ Nhà nước 1MDB tại Malaysia.

Bài báo này đã được đăng trên một trang tin tức của Malaysia. Theo yêu cầu của chính phủ, tháng 11/2018, Leong đã xóa bài đăng trên Facebook chỉ 3 ngày sau khi chia sẻ trên mạng xã hội này.

[Singapore mở phiên tòa xét xử đơn kiện của Thủ tướng Lý Hiển Long]

Bị cáo khẳng định chỉ đơn thuần chia sẻ bài viết chứ không hề bình luận hay thay đổi nội dung. Tổng cộng có 45 người đã tương tác với bài đăng công khai của Leong.

Trong phiên xét xử đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Singapore đã xuất hiện trước tòa và chỉ trích Leong đưa ra những cáo buộc "ác ý và vô căn cứ," qua đó ảnh hưởng đến hình ảnh "liêm chính và trung thực" của chính phủ.

Thẩm phán tòa án thượng thẩm Singapore Aedit Abdullah đã ra phán quyết ủng hộ Thủ tướng Lý Hiển Long, yêu cầu Leong phải bồi thường 133.000 SGD (99.000 USD).

Năm 2019, Singapore đã ban hành luật chống thông tin sai lệch, cho phép các bộ trưởng có quyền ra lệnh chặn những bài đăng trên mạng xã hội với nội dung sai sự thật./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)