Australia quyết ngăn chặn thông tin sai lệch về vắcxin ngừa COVID-19

Việc thành lập nhóm đặc nhiệm nhằm giúp người dân Australia chống lại những thông tin sai lệch về vắcxin, vốn có thể gây tác động tiêu cực đến lòng tin của dư luận trong công tác phòng dịch.
Australia quyết ngăn chặn thông tin sai lệch về vắcxin ngừa COVID-19 ảnh 1Lô vắcxin đầu tiên của Australia đến thành phố Sydney. (Ảnh: Getty)

Ngày 28/2, Chính phủ Australia thông báo đã thành lập một nhóm đặc nhiệm chuyên giải quyết các thông tin sai lệch về vắcxin phòng dịch bệnh COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết đơn vị trên được thành lập từ năm 2020, trên cơ sở phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Nội vụ nước này. Nhóm đặc trách được thành lập trong bối cảnh có nhiều quan ngại về những thông tin sai lệch liên quan đến vắcxin ngừa COVID-19 lan truyền nhanh trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Hunt nhấn mạnh những đối tượng phản đối vắcxin này đã đưa ra nhiều quan điểm sai lệch và vô trách nhiệm. Việc thành lập nhóm đặc nhiệm trên nhằm giúp người dân chống lại thông tin sai lệch về vắcxin, vốn có thể gây tác động tiêu cực đến lòng tin của dư luận.

[Australia tiếp nhận 300.000 liều vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca]

Theo khảo sát do các nhà nghiên cứu Đại học quốc gia Australia (ANU) tiến hành vào tháng 2 vừa qua, xu hướng hoài nghi đối với vắcxin đang gia tăng tại Australia.

Hơn 20% số người được hỏi cho biết họ "có khả năng" hoặc "nhất định" sẽ không tự nguyện tiêm phòng miễn phí, cao hơn so với tỷ lệ 12,7% vào tháng 8/2020. Số người khẳng định sẽ tiêm phòng đã giảm từ 58,8% xuống 43,7%.

Australia mới đây vừa nhận được lô vắcxin đầu tiên gồm 300.000 liều từ hãng dược phẩm AstraZeneca và dự kiến sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vào ngày 8/3 tới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nước này có thể mở rộng chương trình tiêm phòng cho các nhóm ưu tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục