COVID-19: Australia bắt đầu tiêm chủng, Nhật Bản nhận lô vắcxin thứ 2

Phát biểu với phóng viên sau khi tiêm phòng COVID-19, Thủ tướng Australia tuyên bố ngày 21/2 là một ngày lịch sử của đất nước, mở màn cho chiến dịch tiêm chủng rộng khắp bắt đầu từ 22/2.
COVID-19: Australia bắt đầu tiêm chủng, Nhật Bản nhận lô vắcxin thứ 2 ảnh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái). (Nguồn: AFP)

Ngày 21/2, Australia chính thức triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 trên cả nước, Thủ tướng Australia Scott Morrison là một trong những người đầu tiên được tiêm phòng tại một trung tâm y tế ở thành phố Sydney.

Phát biểu với phóng viên sau khi tiêm, Thủ tướng Australia tuyên bố ngày 21/2 là một ngày lịch sử của đất nước, mở màn cho chiến dịch tiêm chủng rộng khắp bắt đầu từ 22/2.

Ông nhấn mạnh, việc ông cùng với Giám đốc y tế liên bang và một số người dân Australia trong nhóm ưu tiên đi tiêm ngày hôm nay là để cho thấy việc tiêm chủng là an toàn, quan trọng và cần được bắt đầu từ những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất và làm việc trên tuyến đầu chống dịch.

Giai đoạn một của chiến dịch tiêm vắcxin ngừa COVID-19 miễn phí ở Australia sẽ bắt đầu trên khắp các bang ở Australia với 1,4 triệu liều vắcxin của hãng Pfizer dành cho những người đang sống và các nhân viên tại các viện dưỡng lão và chăm sóc người khuyết tật, lực lương bảo vệ biên giới, nhân viên làm nhiệm vụ cách ly và y tế tuyến đầu.

Dự kiến ngay trong tuần đầu tiên của chiến dịch, sẽ có khoảng 60.000 người dân Australia được tiêm liều vắcxin đầu tiên.

[Hơn 200 triệu liều vắcxin COVID-19 đã được sử dụng trên toàn cầu]

Theo Kyodo, ngày 21/2, Nhật Bản đã nhận lô vắcxin ngừa COVID-19 thứ hai của hãng dược phẩm Pfizer để tiếp tục tiêm chủng cho một số nhân viên y tế trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng.

Lô hàng này có số lượng khoảng 450.000 liều vắcxin đã đến sân bay Narita gần thủ đô Tokyo, sau khi Liên minh châu Âu "bật đèn xanh" trong việc kiểm soát xuất khẩu vắcxin.

Trước đó, Nhật Bản đã nhận lô hàng đầu tiên lên tới 386.100 liều từ nhà máy của Pfizer ở Bỉ vào ngày 12/2, giúp nước này khởi động chương trình tiêm chủng cho 40.000 nhân viên y tế, bắt đầu ở khu vực thủ đô Tokyo từ hôm 17/2.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tính đến ngày 19/2 đã có 5.039 người đã được tiêm chủng tại 68 cơ sở y tế. Trong số 40.000 nhân viên y tế được tiêm chủng, 20.000 người đang tham gia vào một nghiên cứu để theo dõi các tác dụng phụ tiềm ẩn do vắcxin gây ra./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục