Bộ Công an: Các bị can liên quan vụ Việt Á đã nộp lại 1.700 tỷ đồng

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Cơ quan cảnh sát điều tra đã áp dụng biện pháp phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch… và tạm giữ số tiền của các bị can vụ Việt Á nộp lại là 1.700 tỷ đồng.
Bộ Công an: Các bị can liên quan vụ Việt Á đã nộp lại 1.700 tỷ đồng ảnh 1Trung tướng Tô Ân Xô thông tin về vụ Việt Á tại phiên họp báo Chính phủ ngày 1/12. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Chiều 1/12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết vụ Công ty Việt Á là vụ án phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và được người dân quan tâm theo dõi. Nhiều bị can trong vụ án này là cán bộ, đảng viên, cán bộ cao cấp đã bị xử lý.

Theo ông, đến nay các Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 29 bị can, trong đó 2/3 là đảng viên. Cùng đó, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã áp dụng biện pháp phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm… và tạm giữ số tiền của các bị can nộp lại là 1.700 tỷ đồng.

Do liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm trong vụ Việt Á, nên ngày 20/10 vừa qua Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương xử lý các đảng viên vi phạm trong vụ việc này.

[Thông tin mới về tiến độ xử lý vụ Việt Á, Vạn Thịnh Phát và AIC]

Đại diện Bộ Công an thông tin việc xử lý theo 3 loại đối tượng, trước hết là xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì kết luận trong phòng, chống dịch của các địa phương; tiếp đến là có hành động can thiệp, tác động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế trong phòng, chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng.

“Thứ ba là các đối tượng có hành động thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, đấu thầu vì mục đích vụ lợi cá nhân gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước, nhận tiền và lợi ích vật chất,” ông nói.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, kết luận cũng nêu rõ sẽ xem xét giảm nhẹ đối với các trường hợp vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến vụ Việt Á gây hậu quả nghiêm trọng, song những vi phạm này xảy ra trong trường hợp cấp bách, những hướng dẫn của cấp trên chưa kịp thời, đầy đủ; không có hành vi trục lợi cá nhân; chủ động báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu chứng cứ, nghiêm túc kiểm điểm khắc phục hậu quả, không có thỏa thuận thông đồng về việc nhận hoa hồng và kịp thời báo cáo, nộp lại toàn bộ số tiền và lợi ích vật chất khác đã nhận cho cơ quan có thẩm quyền….

“Chủ trương này nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật cũng như tính nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta. Vì thế, Bộ Công an đề nghị những người vi phạm tiếp tục trung thực khai báo với các cơ quan có trách nhiệm, nộp lại số tiền đã nhận thì sẽ được xem xét giảm nhẹ khi vụ án tiếp tục mở rộng điều tra,” Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề cá độ bóng đá trong thời gian diễn ra vòng chung kết World Cup 2022, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh Bộ Công an đã có chỉ đạo các địa phương mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt liên quan đến cá độ bóng đá.

Theo thống kê, đến nay lực lượng công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ với 140 đối tượng, với số tiền giao dịch ước tính lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục triển khai cao điểm tấn công với tội phạm liên quan đến cá độ bóng đá khi thời gian cuối của World Cup 2022 càng diễn biến phức tạp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục