Bo Cong Thuong xin y kien ve de nghi cho phep xuat khau gao nep hinh anh 1Hạn ngách xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng Tư là 400.000 tấn. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 15/4, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc cho phép xuất khẩu gạo nếp.

Cụ thể, trong công văn số 2666/BCT-XNK, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin việc gạo nếp có tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia không và tác động cũng như ảnh hưởng của gạo nếp được trồng tại tỉnh Long An và An Giang đối với an ninh lương thực quốc gia.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị thông tin về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến (quy gạo) của gạo nếp tại từng tỉnh Long An và An Giang theo từng vụ, qua đó đề xuất, kiến nghị đối với việc xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới.

[VFA kiến nghị ưu tiên thông quan xuất khẩu gạo đã tập kết tại cảng]

Trước đó, ngày 10/4, Bộ Công Thương đã công bố hạn ngách xuất khẩu đối với mặt hàng gạo (mã HS 10.06) trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn, song việc triển khai đã có nhiều ý kiến từ phía doanh nghiệp.

Cụ thể, ngày 15/4, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình khai báo hải quan của các doanh nghiệp hội viên và thương nhân xuất khẩu gạo.

Trong văn bản phản ánh đến VFA, nhiều doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu gạo đã nêu những điểm bất cập và có phần khó hiểu liên quan tới việc đăng ký tờ khai hải quan vào ngày 12/4 vừa qua.

Cụ thể, ngoài việc nhiều doanh nghiệp không nhận được thông tin chính thức nào từ phía cơ quan có trách nhiệm về thời gian mở hệ thống đăng ký tờ khai thì vấn đề cập nhật thông tin tờ khai trên hệ thống hải quan cũng có vấn đề.

Bên cạnh đó, các tờ khai đăng ký hải quan kể từ thời điểm 0 giờ ngày 11/4, đã có số tờ khai và đã phân vào luồng đỏ. Tuy nhiên, đến ngày 13/4, sau khi tái kiểm tra trên hệ thống hải quan cập nhật thì ngày đăng ký của các tờ khai này tự động bị lùi về thời điểm 10/4.

Thậm chí, có cả trường hợp các tờ khai hải quan đã có số tờ khai nhưng chưa phân luồng, đã được ghi nhận trước đó, đến thời điểm sáng 14/4 lại bị mạng hải quan xóa bỏ trong khi chưa hết 15 ngày theo quy định./.

Đức Duy (Vietnam+)