Người nhập cư tại khu vực cảng Calais, miền bắc Pháp ngày 3/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon vừa thành lập lực lượng đặc biệt nhằm chống nạn buôn người. Thông tin này được đăng tải trên nhật báo VTM ra ngày 15/8.

Bộ trưởng Jan Jambon bày tỏ quan ngại trước việc hàng nghìn người di cư đang tập trung ở cảng Calais (Pháp) để chờ cơ hội trốn sang các quốc gia khác, trong đó có Bỉ, và điều này sẽ tạo điều kiện cho những kẻ buôn người.

Lực lượng đặc biệt sẽ do cảnh sát liên bang chỉ huy với sự tham gia của cảnh sát địa phương, Viện công tố, Văn phòng về người nước ngoài, Cơ quan liên bang tiếp nhận người tị nạn (Fedasil), các cơ quan chính phủ… Nhiệm vụ chính của lực lượng này là nhằm tập hợp các thông tin cần thiết và triển khai hành động phòng ngừa, lập bản đồ về mạng lưới bọn buôn người, đồng thời phối hợp hành động với các quốc gia láng giềng.

Kể từ đầu năm 2014, cảnh sát Bỉ đã triệt phá 372 vụ buôn người nhưng chưa lập được bản đồ về mạng lưới buôn người. Các đối tượng buôn người chủ yếu mang quốc tịch Bỉ, tiếp đến là người Afghanistan, Iraq, Iran, Albania.

Liên quan đến người nhập cư trái phép, 467 người đã bị bắt giữ trong quý I vừa qua tại khu vực Tây Flanders của Bỉ, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Những người nhập cư trái phép vào Bỉ chủ yếu là người Syria, Algeria và Maroc.

Dự kiến, Bỉ sẽ tái lập hệ thống camera giám sát tại cảng du lịch Nieuport để ngăn chặn khu nghỉ mát này trở thành điểm trung chuyển của người nhập cư bất hợp pháp vào Anh./.