Bo Quoc phong My giu nguyen ke hoach rut quan khoi Syria hinh anh 1Xe quân sự Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, ngoại ô thành phố Manbij, miền bắc Syria, ngày 5/3/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ duy trì kế hoạch rút quân khỏi các khu vực ở phía Đông Bắc của Syria, đồng thời khẳng định sẽ không có đơn vị bộ binh nào của nước này tham gia thiết lập vùng an toàn ở vùng biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết các lực lượng Mỹ sẽ duy trì liên lạc với Thổ Nhĩ Kỳ và phía các tay súng người Kurd ở Syria để đảm bảo những nỗ lực trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Esper khẳng định: “Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch rút quân khỏi Syria như đã thông báo trước đó. Không có đơn vị bộ binh nào của Mỹ tham gia quá trình thiết lập vùng an toàn."

Tuy nhiên, có nguồn tin cấp cao từ Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng Mỹ vẫn sẽ tổ chức những chuyến bay do thám. Mục đích của hoạt động này là nhằm giám sát các trại giam giữ những tay súng của IS.

Thông báo của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria trong vòng 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực “vùng an toàn” mà Ankara dự định thiết lập.

Phát biểu sau khi hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thủ đô Ankara, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo phía Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày tại Đông Bắc Syria để cho phép lực lượng người Kurd rút quân.

[Tổng thống Assad: Tất cả các lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Syria]

Theo ông Pence, Washington sẽ không áp đặt trừng phạt thêm Ankara trong 5 ngày ngừng bắn.

Bên cạnh đó, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn hoàn toàn và lực lượng của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút lui, Mỹ sẽ nhất trí dỡ bỏ trừng phạt đối với một số quan chức nội các và cơ quan chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)