Bo truong Bo Cong an To Lam tiep xuc cu tri tai Hung Yen hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu và tiếp thu ý kiến cử tri. (Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN)

Chiều 28/9, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Sau khi nghe thông báo nội dung chương trình kỳ họp tới, cử tri huyện Kim Động kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên một số vấn đề như việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội qua hệ thống Bưu điện còn nhiều bất cập; cần sớm có chế độ chính sách ưu đãi đối với thế hệ thứ ba bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Đáng chú ý, một số trường hợp liệt sỹ không có hồ sơ lưu nên gia đình vẫn chưa nhận được chế độ ưu đãi.

Một số ý kiến đề nghị Chính phủ, Quốc hội sớm thực hiện cải cách tiền lương nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức yên tâm công tác, đặc biệt là ngành y tế; có giải pháp kịp thời để đảm bảo đầy đủ thuốc chữa bệnh cho nhân dân; bố trí tái định cư để di chuyển toàn bộ hộ dân đang có nhà ở trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải; điều chỉnh cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân được phép xây dựng nhà ở trên phần đất thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi đã được quy hoạch đất ở từ trước đây.

Về lĩnh vực giáo dục, cử tri nêu kiến nghị, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xem xét phát hành ổn định bộ sách giáo khoa; bổ sung biên chế giáo viên mầm non cho các trường trên địa bàn để đảm bảo công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao.

[Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV]

Tiếp thu ý kiến cử tri, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định các kiến nghị của cử tri rất xác đáng, có căn cứ, phản ánh nguyện vọng chính đáng của cử tri đối với các đại biểu Quốc hội và cấp ủy, chính quyền địa phương. Đối với các kiến nghị, đề nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các cơ quan chức năng chủ động có văn bản trả lời, nêu rõ thời gian để cử tri biết, theo dõi hoặc cộng tác khi cần thiết; kết quả thông tin cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để thực hiện chức năng giám sát.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TƯ ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội đang nghiên cứu việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin thế hệ thứ 3. Các đại biểu sẽ có ý kiến để chính sách sớm được triển khai thực hiện.

Bo truong Bo Cong an To Lam tiep xuc cu tri tai Hung Yen hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao tặng máy tính cho các trường học của huyện Kim Động. (Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN)

Về các trường hợp hồ sơ liệt sỹ tồn đọng gửi tới Cục Người có công chủ yếu là các hồ sơ còn thiếu chứng cứ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 131/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 để giải quyết. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các cơ quan chức năng huyện Kim Động và tỉnh Hưng Yên khẩn trương xác minh, rà soát để trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Việc thực hiện đổi mới sách giáo khoa theo định hướng của Nghị quyết 29-NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đồng thời tiếp thu xu thế của thế giới, phù hợp với điều kiện của Việt Nam phải tính tới sự ổn định nội dung, khả năng sử dụng lại nhiều lần của các bộ sách giáo khoa sau khi hoàn thành lộ trình đổi mới, tiến tới thực hiện số hóa, triển khai sách giáo khoa điện tử trong tương lai.

Đối với việc cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện chính sách tiền lương mới, trên cơ sở tình hình kinh tế-xã hội và khả năng ngân sách Nhà nước để đề xuất thời điểm thực hiện phù hợp./.

P.V (TTXVN/Vietnam+)