Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen.

Theo báo Hình ảnh Chủ nhật ngày 20/12, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã nhận nuôi một người tị nạn Syria và người này đã chuyển tới sống tại nhà riêng của bà từ mùa Thu năm 2014.

Báo trên cho biết, sau khi Karim - một thanh niên Syria 20 tuổi, tới ở nhà nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức tại Beinhorn, gần Hannover, chính trị gia đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) này của Đức đã giúp tìm kiếm nơi học tập và giúp người này hội nhập vào xã hội Đức.

Năm 16 tuổi, Karim đã một mình từ Damacus tới Jordan và cho tới đầu năm 2014 Karim đã tới thành phố Düsseldorf của Đức.

Karim đã tham gia Đội cưỡi ngựa trẻ Syria và quen biết một trong bảy người con của bà Leyen và khi tiếp xúc, bà Leyen đã đồng ý nhận chàng thanh niên tị nạn người Syria tới ở cùng trong gia đình.

Bà cho biết chính cậu bé người Syria đã giúp làm phong phú cuộc sống gia đình và là tấm gương nỗ lực vươn lên phía trước cho những người con của bà.

Từ mùa Xuân năm 2015, Karim này đã tham gia đào tạo trở thành phi công tại một trường bay, đã có quy chế lưu trú chắc chắn và hiện có một căn nhà nhỏ ở Hannover.

Karim cũng thường xuyên tham gia hỗ trợ, giúp đỡ những người khác trong một trại tị nạn ở thành phố này.

Bộ trưởng Leyen cho rằng trường hợp cậu bé người Syria đã cho thấy sức mạnh ẩn chứa trong những người tị nạn trẻ tuổi nếu họ được tin tưởng ngay từ đầu.

Theo bà, nếu được tin tưởng và khuyến khích, tiến trình hội nhập với những trường hợp như vậy sẽ mang lại thành công./.