Bo truong thuoc dang Jewish Home se khong tu bo chinh phu Netanyahu hinh anh 1Bộ trưởng Giáo dục Israel Naftali Bennett. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Bộ trưởng Giáo dục Israel Naftali Bennett của đảng Ngôi nhà của người Do Thái (Jewish Home) cực hữu ngày 19/11 cho biết ông sẽ không từ bỏ chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào thời điểm này, bất chấp những bất đồng sâu sắc, làm giảm nguy cơ dẫn đến một cuộc bầu cử sớm tại quốc gia Do Thái.

Ông Bennett nhấn mạnh ông sẽ cho Thủ tướng Netanyahu thêm thời gian để điều chỉnh cách giải quyết về một loạt vấn đề.

[Thủ tướng Israel kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng]

Trong tuyên bố trước báo giới được phát sóng trên truyền hình, ông Bennett nhấn mạnh: "Nếu thủ tướng nghiêm túc với ý định của mình, và tôi cũng muốn tin lời nói của ông ấy từ tối qua, tôi sẽ nói với thủ tướng rằng tại thời điểm này chúng tôi từ bỏ mọi yêu cầu chính trị của mình và ủng hộ Ngài trong sứ mệnh to lớn làm Israel chiến thắng trở lại."

Tuyên bố trên được coi là một sự nhượng bộ đáng kể từ lời đe dọa trước đó của đảngJewish Home sẽ rời khỏi liên minh của ông Netanyahu nếu ông Bennett không được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Avigdor Lieberman vừa từ nhiệm.

Ông Netanyahu đã không chấp nhận yêu cầu bổ nhiệm này bất chấp một cuộc khủng hoảng liên minh đe dọa làm sụp đổ chính phủ của ông./.

(Vietnam+)