Ảnh minh họa. (Nguồn: Wtae)

Ngày 18/8, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đang lên kế hoạch chấm dứt việc sử dụng các nhà tù tư nhân để giam giữ tội phạm, cho rằng những cơ sở này kém an ninh và điều kiện vật chất nghèo nàn so với các nhà tù công.

Trong một bản ghi nhớ nội bộ được bộ trên công bố, Thứ trưởng Sally Yates cho biết cơ quan này sẽ bắt đầu tiến trình từng bước chấm dứt việc tư hữu hóa một số nhà tù tại Mỹ vốn gây nhiều tranh cãi, bằng cách để cho các hợp đồng ký kết với các công ty tư nhân hết hạn hoặc giảm quy mô về mức phù hợp với xu hướng sụt giảm số lượng các tù nhân bị giam giữ gần đây.

Theo bà Yates, những nhà tù tư nhân không cung cấp các dịch vụ hay chương trình trừng phạt có cùng cấp độ như các cơ sở do chính phủ quản lý, cũng như không tiết kiệm chi phí đáng kể so với các nhà tù công. Thay vào đó, các nhà tù tư nhân này bị đánh giá nguy hiểm khi làm phát sinh nhiều vấn đề an ninh hơn những cơ sở giam giữ dưới sự quản lý của chính phủ.

Dự kiến, quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến 13 nhà tù tư nhân hiện đang giam giữ hơn 22.000 tội phạm, tương đương 11% số tù nhân liên bang.

Hầu hết các phạm nhân có quốc tịch nước ngoài, chủ yếu là những công dân Mexico bị tống giam do vi phạm luật nhập cư.

Những nhà tù trên nằm dưới sự quản lý của ba công ty gồm Corrections Corp of America, GEO Goup và Tập đoàn Quản lý và đào tạo.

Ngay sau khi quyết định trên được công bố, cổ phiếu của Corrections Corp of America đã giảm tới 39% xuống mức 19,51 USD/cổ phiếu, trong khi GEO Goup cũng giảm 35% và chốt phiên ở mức 17,57 USD/cổ phiếu.

Việc tiến tới “xóa sổ” các cơ sở giam giữ tư nhân nằm trong những nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama để cải cách hệ thống tư pháp hình sự mà ông chỉ trích đã tống giam quá nhiều người, đặc biệt là những người thiểu số.

Theo thống kê của Nhà Trắng, riêng trong năm ngoái, số tù nhân tại Mỹ chiếm tới 25% số tù nhân trên thế giới, trong khi dân số Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới.

Quá trình tư hữu hóa nhà tù tại Mỹ bắt đầu phát triển vào những năm 80 của thế kỷ trước, do chính phủ liên bang muốn tiết kiệm tiền nên cho phép các công ty tư nhân tham gia quản giáo tù nhân. Chính phủ hợp tác với doanh nghiệp thông qua các hợp động từ xây dựng và điều hành nhà tù, đến việc cung cấp các dịch vụ như sức khỏe, thực phẩm hay công tác phục hồi nhân phẩm...

Tuy nhiên, mô hình nhà tù tư nhân sau đó đã trở thành những cơ sở sinh lời cho các nhà đầu tư từ kết quả lao động của tù nhân với chi phí nhân công rẻ mạt.

Ngoài ra, các nhà tù tư nhân còn bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ khi các phạm nhân bị giam trong cảnh chật chội với điều kiện sống tồi tệ./.