Tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất thế giới, Boeing Company, có tổng hành dinh tại thành phố Chicago, bang Illinois của Mỹ đặt hy vọng gặt hái lớn từ nhu cầu của thị trường lớn nhất thế giới, Trung Quốc.

Phó Chủ tịch phụ trách tiếp thị của Boeing Randy Tinseth dự báo trong vòng 20 năm tới, nhu cầu mua máy bay của Trung Quốc, với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tăng trung bình 6,1%/năm, ít nhất trong bốn năm liên tục sắp tới.

Dự báo từ nay đến năm 2032, Trung Quốc cần mua thêm 5.580 máy bay dân dụng mới với tổng chi phí 780 tỷ USD.

Đây là sự thay đổi lớn trong đánh giá của Boeing về tiềm năng của thị trường Trung Quốc vì năm ngoái Boeing từng dự báo đến năm 2031 Trung Quốc có nhu cầu mua thêm 5.260 chiếc máy bay mới các loại với tổng trị giá 670 tỷ USD.

Trong thông cáo báo chí công bố tại Bắc Kinh, ông Randy Tinseth cho biết cơ sở để Boeing nâng mức đánh giá về nhu cầu của thị trường Trung Quốc là từ viễn cảnh phát triển của nền kinh tế, sự gia tăng về thu nhập, buôn bán, nhu cầu đi du lịch trong và ngoài nước của người dân, sự mở cửa hơn nữa của thị trường và chi phí đi lại trên đà giảm.

Boeing dự kiến lực lượng máy bay dân sự của Trung Quốc sẽ tăng gấp ba trong vòng hai thập kỷ tới do nhu cầu đi lại và du lịch tại quốc gia đông dân nhất này dự kiến tăng 7%/năm. Lượng du khách đi bằng đường hàng không của Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm nay tăng 10,1%, đạt 201 triệu lượt.

Từ tháng Tư vừa qua, Trung Quốc đã qua mặt Đức và Mỹ trở thành quốc gia có lượng khách du lịch đông nhất thế giới.

Tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2012 chỉ đạt 7,5%, thấp hơn so với các năm trước, nhưng vẫn mạnh hơn nhiều so với kinh tế châu Âu đang phải vật lộn với khủng hoảng nợ công và kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phục hồi chưa vững chắc sau cuộc đại suy thoái 2007-2009.

Trong năm nay, Boeing đã giành được các đơn đặt hàng của hãng Air China Ltd., hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc, mua 20 máy bay Boeing 737, hai máy bay Boeing 747-8, một máy bay Boeing 777-300 và tám máy bay Boeing vận tải hàng hóa 777. Đầu năm nay, Boeing cũng đã chuyển giao các máy bay Boeing 787 Dreamliner cho Trung Quốc./.