Boeing nang du bao nhu cau may bay cua Trung Quoc trong hai thap nien hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Hãng sản xuất máy bay Boeing Co của Mỹ ngày 11/11 đã nâng dự báo nhu cầu máy bay của Trung Quốc trong hai thập niên tới, đưa nước này trở thành điểm sáng trên thị trường máy bay dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến việc chuyển giao trên toàn cầu trong vài năm tới.

Theo dự báo mới, các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần 8.600 máy bay mới từ nay đến năm 2039, tăng 6,3% so với mức dự báo trước là 8.090 chiếc được đưa ra vào năm ngoái. Số máy bay này trị giá 1.400 tỷ USD theo giá niêm yết.

Boeing dự báo nhu cầu máy bay một lối đi trong hai thập niên tới là 6.450 chiếc, trong khi Trung Quốc cần 1.590 chiếc mới, chiếm 18% tổng số máy bay được bàn giao.

[Boeing bị hủy thêm 12 đơn đặt mua máy bay 737 MAX trong tháng 10]

Hồi tháng 10/2020, Boeing đã hạ dự báo nhu cầu máy bay toàn cầu do đại dịch COVID-19. 

Giám đốc phụ trách tiếp thị tại Trung Quốc của Boeing Commercial Airplanes, Richard Wynne, cho rằng COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường máy bay chở khách toàn cầu, nhưng các động lực tăng trưởng cơ bản của Trung Quốc vẫn vững vàng.

Không chỉ tốc độ phục hồi sau đại dịch của Trung Quốc nhanh hơn các nước khác trên thế giới, các khoản đầu tư của chính phủ nước này nhằm cải thiện và mở rộng hạ tầng giao thông, các dòng di chuyển lớn trong khu vực và một thị trường trong nước tăng trưởng sẽ đảm bảo sự thịnh vượng của lĩnh vực sản xuất máy bay toàn cầu.

Thị trường hàng không Trung Quốc đã phục hồi về mức trước khi đại dịch bùng phát, nhưng khi hoạt động hàng không quốc tế vẫn đình trệ, các hãng hàng không Trung Quốc đã hoãn bàn giao máy bay./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)