Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/10, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã rời thủ đô La Paz lên đường tới Mỹ tham dự hội thảo “Đầu tư tại một Bolivia mới,” do tờ Financial Times tổ chức tại thành phố New York.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Bolivia Juan Ramón Quintana cho biết tại hội thảo này, ông Morales sẽ giới thiệu những thành quả của “Mô hình kinh tế xã hội, cộng đồng và sản xuất” mà Chính phủ nước này đang tiến hành trong những năm gần đây, cho phép nền kinh tế tăng trưởng bền vững.

Theo ông Quintana, Tổng thống Morales cũng sẽ trao đổi về những cơ hội đầu tư với các doanh nghiệp Mỹ cũng như kế hoạch phát triển đất nước trong tương lai nhằm thu hút các tập đoàn và công ty sang làm ăn tại nước Nam Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, khoáng sản, thực phẩm và du lịch.

Ông Quitana cũng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Bolivia tổ chức một sự kiện lớn nhằm thúc đẩy hợp tác tại ngay trung tâm tài chính Mỹ.

Các bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Luis Arce Catacora, Kế hoạch René Orellana, Dầu khí Luis Alberto Sánchez và Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Guillermo Achá.

Kể từ khi Tổng thống Morales lên nắm quyền điều hành đất nước từ năm 2005, với những nỗ lực trong điều hành kinh tế vĩ mô, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm và tỷ lệ người nghèo giảm đáng kể.

Từ một quốc gia bất ổn và có thời gian nằm trong danh sách các nước nghèo nhất Mỹ Latinh, Bolivia hiện là một trong những nền kinh tế phát triển năng động và ổn định nhất tại khu vực.

Dự trữ ngoại tệ của nước này đạt trên 15 tỷ USD, tăng gần 9 lần so với năm 2005 và tương đương 45% GDP - một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới.

Tăng trưởng kinh tế cho phép chính phủ tăng lương tối thiểu và trợ cấp tiền thường xuyên cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, học sinh và người già, góp phần giảm tỷ lệ người dân thuộc diện bần cùng tại Bolivia từ 37,2% xuống 18,8% trong vòng một thập kỷ.

Thu nhập bình quân đầu người có mức tăng đáng kể, từ 1.010 USD/người/năm hồi năm 2005 lên 2.757 USD/người/năm vào năm 2014.

Những thành tựu vượt bậc của Bolivia đã được Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới (WB) và nhiều tổ chức quốc tế khác thừa nhận và đánh giá cao. Uy tín của Tổng thống theo đường lối cánh tả Morales tại Bolivia hiện cũng ở mức rất cao.

Tuần qua, ông Morales, Tổng thống Bolivia đầu tiên mang dòng máu thổ dân, đã phá kỷ lục về thời gian cầm quyền tại đất nước từng có thời chìm trong bất ổn và các cuộc đảo chính này. Ông Morales, 55 tuổi, dự kiến sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 liên tiếp vào năm 2019./.