BPhone dan dau 10 su kien cong nghe thong tin tieu bieu nam 2015 hinh anh 1Bphone là sản phẩm điện thoại tốn khá nhiều giấy mực của báo giới trong năm 2015. (Ảnh: Vietnam+)

Chiều 28/12, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đã tổ chức lễ công bố 10 sự kiện tiêu biểu trong năm 2015.

Đây là hoạt động thường niên được Vietnam ICT Press Club tiến hành nhằm điểm lại những hoạt động, sự kiện nổi bật và tiêu biểu trong lĩnh vực này của Việt Nam trong năm qua.

10 sự kiện này được 50 nhà báo chấm điểm từ 19 đề cử dựa trên tiêu chí mức độ ảnh hưởng của sự kiện tới cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành ICT.

10 sự kiện tiêu biểu theo thang điểm từ cao tới thấp gồm:

1. Bkav ra mắt Bphone

Ngày 26/5, Bkav đã ra mắt Bphone với mức giá 9,9 triệu đồng cho phiên bản tiêu chuẩn 16GB. Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất smartphone ở phân khúc cao cấp. Sự kiện này không chỉ thu hút giới truyền thông của Việt Nam mà cả truyền thông quốc tế trong một thời gian khá dài.

Trước thời điểm Bphone ra mắt, một số công ty và khách hàng cũng lên tiếng sẽ mua Bphone để ủng hộ sản phẩm Việt. Tuy nhiên, sau thời điểm Bphone ra mắt đã gây phản ứng trái chiều trên truyền thông…

2. Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua

Ngày 19/11, Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII gồm 8 chương 54 Điều.

Điều luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng...

Đây được xem là văn bản pháp lý quan trọng nhằm thúc đẩy việc bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Việt Nam.

BPhone dan dau 10 su kien cong nghe thong tin tieu bieu nam 2015 hinh anh 2VNPT đã có bộ mặt khác sau khi tái cơ cấu. (Ảnh: TTXVN)

3. VNPT thành lập 3 tổng công ty, hoàn thành tái cơ cấu

Ngày 1/7, ba Tổng công ty mới là VNPT-VinaPhone, VNPT-Net, VNPT-Media trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức ra mắt, giúp cho hoạt động sản xuất-kinh doanh của Tập đoàn thành một chuỗi giá trị từ “nội dung” đến “hạ tầng,” “khách hàng.”

Với việc thành lập 3 tổng công ty, VNPT đã hoàn thành giai đoạn 2 của hành trình tái cơ cấu và tiến hành sang giai đoạn 3. Cho tới thời điểm này, VNPT đã đi vào vận hành theo mô hình hoàn toàn mới, hoàn thành Đề án Tái cơ cấu được Thủ tướng phê duyệt như tiến độ cam kết.

4. Chính phủ ban hành nghị quyết 36a về xây dựng Chính phủ điện tử

Ngày 14/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 36a/NQ-CP về xây dựng Chính phủ điện tử nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Nghị quyết này đưa ra mục tiêu trong ba năm 2015-2017 tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính.

BPhone dan dau 10 su kien cong nghe thong tin tieu bieu nam 2015 hinh anh 3Cắt băng công bố sự kiện thử nghiệm dịch vụ 4G chính thức bắt đầu tại Bà Rịa-Vũng Tàu. (Nguồn: Viettel)

5. Viettel thử nghiệm 4G

Từ ngày 12/12, Viettel khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với 200 trạm BTS. Như vậy, Viettel là nhà mạng đầu tiên thử nghiệm 4G cung cấp cho khách hàng.

Từ năm 2010, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho FPT, CMC, VTC, VNPT, Viettel thử nghiệm 4G. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015, chỉ có Viettel, MobiFone, VNPT và FPT xin thử nghiệm.

6. Chính phủ lên Facebook

Ngày 20/10, Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết, trang thông tin điện tử Chính phủ vừa có tài khoản trên Facebook với tên gọi “Thông tin Chính phủ” nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ rộng rãi hơn trên Internet.

Bằng cách này, Chính phủ kỳ vọng thông tin quan trọng sẽ được người dân tiếp cận dễ dàng.

7. Thuê bao di động 11 số sẽ được chuyển thành 10 số

Từ 1/3, quy hoạch về kho số viễn thông quốc gia có hiệu lực. Trong quy hoạch này có quy hoạch về chuyển thuê bao di động từ 11 số xuống thành thuê bao 10 số và chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định. Việc thay đổi mã vùng điện thoại cố định sẽ diễn ra trong 2 năm và thực hiện theo từng khu vực.

8. Ba mạng di động lớn đều tung ra ứng dụng OTT

Năm 2015 được xem năm các nhà mạng đã bắt đầu ra tay, trực tiếp triển khai ứng dụng thoại và nhắn tin hoạt động dựa trên nền kết nối Internet (OTT), trước những lo ngại người dùng đang có làn sóng chuyển dịch nhu cầu sử dụng thoại, tin nhắn... sang các ứng dụng miễn phí phổ biến như Zalo, Viber...

Đầu năm 2015, VinaPhone âm thầm truyền thông về dịch vụ OTT của mình với thương hiệu VietTalk. Tháng Tư, Viettel đã giới thiệu ứng dụng Mocha và đến tháng Tám, MobiFone công bố thử nghiệm ứng dụng Halo.

9. Bắt đầu tiến hành số hóa truyền hình tại Đà Nẵng

Từ ngày 1/11, thành phố Đà Nẵng đã ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển qua số hóa truyền hình.

Không chỉ là thành phố đầu tiên của Việt Nam mà Đà Nẵng còn là thành phố đầu tiên trong khu vực ASEAN thực hiện thành công số hóa truyền hình. Với việc này, người dân được xem được hàng chục kênh miễn phí với chất lượng hình ảnh đẹp.

BPhone dan dau 10 su kien cong nghe thong tin tieu bieu nam 2015 hinh anh 4Tổng Giám đốc Google trong buổi giao lưu tại Hà Nội. (Ảnh: Vietnam+)

10. CEO Google đến Việt Nam

Ngày 22/12, ông Sundar Pichai - Tổng Giám đốc Google toàn cầu đến Việt Nam, có buổi gặp gỡ với Chính phủ và giao lưu với giới lập trình viên, sinh viên và doanh nghiệp tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp của Google đến Việt Nam. Đầu tháng 12, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cũng đã đến Thành phố Hồ Chí Minh để tham dự một sự kiện có nội dung về mạng xã hội, di động, dữ liệu thống kê và điện toán đám mây./.
Trung Hiền (Vietnam+)