Cảnh sát Brazil. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/7, cảnh sát bang Rio de Janeiro, Brazil đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi có liên hệ với các nhóm khủng bố sau khi theo dõi các hoạt động của đối tượng này trên mạng Internet.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Brazil đang tăng cường an ninh ở mức tối đa nhằm đảo bảo an toàn cho Thế vận hội Olympic Rio 2016 sẽ bắt đầu vào cuối tuần tới.

Đối tượng vừa bị bắt giữ được xác định là Chaer Kalaoun, 28 tuổi.

Theo luật sư bào chữa cho Kalaoun, tên này bị bắt tại thị trấn quê nhà Nova Iguacu do bị phát hiện đã đăng tại một lời xin lỗi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lên mạng xã hội.

Tuy nhiên vị luật sư này khẳng định rằng thân chủ của mình không có bất kỳ liên hệ nào với các nhóm khủng bố.

Vị luật sư này nhấn mạnh Kalaoun không có liên hệ với IS, không gia nhập nhóm khủng bố này cũng như không bắt tay hay hợp tác với các chiến binh IS khác để gây ra các cuộc tấn công.

Theo vị luật sư, Kalaoun đã từng bị cảnh sát bắt giữ trước khi Brazil tổ chức giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2014. Khi đó, đối tượng này bị bắt với tội danh sở hữu trái phép chất nổ.

Brazil đang được đặt trong tình trạng cảnh giác an ninh cao độ khi ngày khai mạc Olympic đang đến gần, đặc biệt trong bối cảnh gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại Pháp và Đức gây nhiều thương vong.

Trước đó hôm 21/7, cảnh sát Brazil đã bắt giữ 10 kẻ tình nghi thuộc các nhóm ủng hộ IS có âm mưu tiến hành các vụ tấn công trong thời gian diễn ra Olympic.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 28/7, công đoàn ngành tàu điện ngầm thành phố Rio de Janeiro đe dọa sẽ tiến hành đình công vô thời hạn từ ngày 4/8 tới, chỉ một ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2016, nếu không được tăng lương.

Vieira Santos Filho, một trong những lãnh đạo Công đoàn ngành tàu điện ngầm (Simerj), khẳng định nếu không đạt được tiến bộ trong đàm phán về việc tăng lương cho người lao động, các nhân viên sẽ tiến hành đình công vô thời hạn từ 0 giờ ngày 4/8 tới.

Cho tới nay, giới chủ chỉ đồng ý tăng 5% lương cho người lao động và điều này đã bị các công đoàn viên bác bỏ, với yêu cầu tăng tối thiểu 9,83% tương đương với mức lạm phát.

Năm 2014, khi Brazil đăng cai Wolrd Cup, các nhân viên ngành tàu điện ngầm ở Sao Paulo cũng đã tiến hành đình công trong suốt năm ngày và sau đó giới chủ cũng buộc phải tăng lương.

Trong khi đó, các nhân viên mặt đất tại hai sân bay lớn ở Rio de Janeiro cũng đã tuyên bố thay phiên đình công đúng vào lúc hành nghìn du khách tới thành phố này để xem các trận bóng đá./.