Brazil mở thầu đường sắt cao tốc trị giá 19 tỷ USD

Brazil chính thức mở thầu dự án tàu điện cao tốc trị giá 19 tỷ USD nối 2 thành phố lớn nhất nước là Rio de Janeiro và Sao Paulo.
Ngày 13/7, Chính phủ Brazil đã chính thức mở thầu dự án tàu điện cao tốc nối hai thành phố lớn nhất nước này là Rio de Janeiro và Sao Paulo.

Đây là một trong những siêu dự án hạ tầng của Brazil với vốn đầu tư dự kiến lên đến 19 tỷ USD.

Tại lễ mở thầu, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva khẳng định tuyến đường sắt dài 530km này là một trong những dự án hạ tầng then chốt để giữ vững nhịp tăng trưởng trên 5% của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này trong thập kỷ tới. Ông cũng hy vọng dự án khổng lồ trên sẽ được hoàn thành vào năm 2016 để kịp phục vụ cho Đại hội thể thao Olympic, mặc dù hạn hoàn thành chính thức cho nhà thầu là vào năm 2017.

Bộ trưởng Giao thông Brazil Paulo Sergio Passos cho biết có rất nhiều công ty quốc tế của Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến gói thầu trên. Brazil đưa ra hạn chót cho các công ty nộp hồ sơ dự thầu vào ngày 29/9 tới và sẽ công bố công ty thắng thầu vào ngày 16/12/2012.

Trong khi đó, nhiều người đã chỉ trích dự án và cho rằng nên đầu tư số tiền trên để mở rộng các tuyến đường sắt chở khách thông thường, hiện bị cho là không đáp ứng được nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế và khiến giao thông nội địa của Brazil quá phụ thuộc vào các tuyến đường bộ đã xuống cấp.

Theo dự kiến, khi tuyến đường sắt cao tốc đi vào phục vụ, với vận tốc 280km/h, thời gian đi từ Rio de Janeiro tới Sao Paulo chỉ mất 1 giờ 30 phút, trong khi đi xe buýt hành khách phải mất đến sáu giờ.

Brazil là nước thứ ba ở Mỹ Latinh đưa ra dự án xây dựng đường sắt cao tốc, sau Argentina và Uruguay. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có tuyến đường giao thông nào thuộc loại này đi vào hoạt động trong khu vực, một phần do các dự án trên bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục