Bộ Kinh tế Brazil ngày 17/10 thông báo chính phủ nước này sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với đậu tương và ngô, nhằm chống lại tình trạng giá cả tăng cao trong nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh.

Bộ trên cho biết Phòng Ngoại thương Brazil (FTC) đã thông qua kế hoạch bỏ thuế đối với đậu tương và ngô, để làm chậm tốc độ lạm phát, vốn đã tăng 0,64% trong tháng Chín.

Biện pháp trên được đưa ra sau khi hồi tháng Chín Brazil hạ thuế nhập khẩu gạo xuống 0% cho đến hết năm nay.

Việc bỏ thuế nhập khẩu đối với đậu tương sẽ có hiệu lực đến ngày 15/1/2021 và ngô đến ngày 31/3/2021.

Brazil là nhà xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và theo Liên đoàn Công nghiệp quốc gia Brazil, đậu tương, bột đậu tương và ngô là 1 trong 5 sản phẩm xuất khẩu chính của nước này trong tháng Chín, cùng với đường mía và thịt bò, chiếm 55,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

[Brazil đe dọa “ngôi vương” về xuất khẩu đậu tương của Mỹ]

Đồng real Brazil mất giá so với đồng USD trong những tháng gần đây, khiến các sản phẩm của Brazil trở nên hấp dẫn hơn đối với thị trường nước ngoài.

Điều này dẫn đến việc tăng xuất khẩu và do đó làm tăng giá các sản phẩm lương thực trên thị trường nội địa.

Trong động thái khác mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo rằng, nền kinh tế Brazil sẽ suy giảm 5,8% trong cả năm 2020.

Số liệu này đã được điều chỉnh tăng so với dự báo "ảm đạm" hơn được đưa ra hồi giữa năm 2020 là suy giảm 9,1%.

IMF cũng cảnh báo rằng nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này sẽ còn phải đối mặt với rủi ro trong nhiều mặt, bao gồm làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, hệ quả lâu dài từ một cuộc suy thoái kéo dài và gánh nặng nợ công khổng lồ khiến lòng tin bị tổn thương mạnh./.

 
Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)