Dịch COVID-19 ở châu Mỹ: Brazil lo ngại nguy cơ kinh tế 'sụp đổ'

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Kinh tế Brazil cảnh báo trong vòng 30 ngày Brazil có thể bắt đầu thiếu hàng hóa, mất kiểm soát sản xuất, dẫn tới sụp đổ hệ thống kinh tế.
Dịch COVID-19 ở châu Mỹ: Brazil lo ngại nguy cơ kinh tế 'sụp đổ' ảnh 1Cảnh vắng vẻ tại sân bay Congonhas ở Sao Paulo, Brazil ngày 1/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/5, Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes cảnh báo trong vòng một tháng nước này có thể đối mặt với nguy cơ "sụp đổ kinh tế," do các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, dẫn tới tình trạng thiếu thực phẩm và bất ổn xã hội.

Brazil hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 trong khu vực Mỹ Latinh, với 9.146 ca tử vong và hơn 135.000 ca mắc COVID-19.

[Tổng thống Brazil tiếp tục tham gia phản đối giãn cách xã hội]

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Guedes cảnh báo trong vòng 30 ngày Brazil có thể bắt đầu thiếu hàng hóa, mất kiểm soát sản xuất, dẫn tới sụp đổ hệ thống kinh tế.

Cùng chung quan điểm này, Tổng thống Jair Bolsonaro cho rằng các biện pháp buộc người dân phải ở trong nhà tác động tiêu cực đến nền kinh tế "một cách không cần thiết."

Theo ông Bolsonaro, phòng chống dịch bệnh là quan trọng, song vấn đề việc làm và nền kinh tế bị đình trệ còn đáng lo ngại hơn.

Trong khi đó tại Mexico, giá cả hàng hóa trong tháng Tư vừa qua giảm hơn 1% so với tháng Ba, trong khi lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm.

Theo số liệu của Viện thống kê quốc gia Mexico, giá xăng và điện giảm mạnh nhất, ở mức hơn 8,5%. Tuy nhiên, các mặt hàng như trứng, bia, ớt đều tăng giá. Lạm phát tính theo năm ở mức 2,15%, thấp nhất kể từ mức lạm phát 2,13% tháng 12/2015.

Mexico đã áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 23/3 vừa qua để ngăn chặn dịch COVID-19, theo đó nền kinh tế bị chững lại.

Ngân hàng trung ương Mexico đặt mục tiêu lạm phạt cả năm ở mức 3% và dao động trong khoảng 1%. Như vậy, tỷ lệ lạm phát hiện nay vẫn nằm trong mục tiêu của ngân hàng này.

Tăng trưởng kinh tế Mexico trong quý 1/2020 giảm 2,4% so với cùng năm ngoái. Tăng trưởng cả năm của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh này được dự báo sẽ giảm 7,1%.

Tuần trước, Ngân hàng trung ương Mexico đã hạ lại suất xuống 6% để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, nhằm đối phó với khủng hoảng do đại dịch COVID-19, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Honduras, theo đó nâng gói tín dụng cho quốc gia Trung Mỹ này từ 308 triệu USD lên 530 triệu USD.

Theo IMF, đại dịch COVID-19 đang tác động mạnh tới các điều kiện xã hội và kinh tế của Honduras. IMF dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm 3,3% trong năm nay.

Dịch COVID-19 ở châu Mỹ: Brazil lo ngại nguy cơ kinh tế 'sụp đổ' ảnh 2Người dân xếp hàng giữ khoảng cách phòng lây nhiễm COVID-19 bên ngoài một ngân hàng ở Tegucigalpa, Honduras, ngày 27/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Ngân hàng trung ương Honduras cũng dự báo GDP sẽ giảm từ 2,9%-3,9% trong năm nay do nhu cầu, đầu tư tư nhân, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, thương mại, khách sạn và nhà hàng, nông nghiệp, vận tải, hậu cần và xây dựng.

Cơ quan tài chính Honduras đánh giá xuất khẩu và kiều hối giảm sẽ khiến tài khoản vãng lai thâm hụt ở mức 2,1% GDP trong năm 2020.

Honduras đến nay đã ghi nhận 1.461 ca mắc COVID-19, trong đó có 99 ca tử vong.

Mặc dù dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, Chính phủ Honduras đã bắt đầu cho phép mở cửa lại đối với dịch vụ nhà hàng và quán cà phê tại thủ đô Tegucigalpa.

Ngành kinh doanh nhà hàng tại Honduras tiêu thụ tới 30% sản lượng nông nghiệp và tạo hơn 110.000 việc làm trực tiếp và hơn 500.000 việc làm gián tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục