Brazil: Thủ phạm xả súng tại trường học lên kế hoạch trong 2 năm

Ngày 25/11, giới chức Brazil thông báo nam thiếu niên, 16 tuổi, là thủ phạm vụ xả súng trước đó cùng ngày tại 2 trường học ở bang Espirito Santo, Đông Nam nước này, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.
Brazil: Thủ phạm xả súng tại trường học lên kế hoạch trong 2 năm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 25/11, giới chức Brazil thông báo nam thiếu niên, 16 tuổi, là thủ phạm vụ xả súng trước đó cùng ngày tại 2 trường học ở bang Espirito Santo, Đông Nam nước này, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 11 người bị thương, khai nhận đã lên kế hoạch phạm tội trong 2 năm.

Theo thông tin chính thức, những nạn nhân thiệt mạng bao gồm 2 giáo viên và 1 học sinh tiểu học, trong khi 4 người, trong đó có 1 bé gái, đã phải nhập viện do bị thương nặng. 

Thủ phạm - cựu học sinh của một trong hai ngôi trường, đã bị bắt vài giờ sau vụ tấn công. Đối tượng này đã nhận tội và cho biết đã lên kế hoạch phạm tội trong 2 năm.

Nhà chức trách không tiết lộ danh tính của thủ phạm với lý do đối tượng này đang trong độ tuổi vị thành niên.

Theo cảnh sát Brazil, thủ phạm là cựu học sinh trường trung học cơ sở Primo Bitti. Vào sáng 25/11, người này lẻn vào trường rồi đi thẳng đến phòng giáo viên và nổ súng vào một nhóm gồm 11 giáo viên đang tập trung trong giờ giải lao giữa các tiết học. Sau đó, thủ phạm rời trường Primo Bitti, đến Trung tâm Giáo dục Praia do Coqueiral - một trường trung học tư thục nằm trên cùng con phố, xả súng vào một số học sinh rồi bỏ trốn.

Cảnh sát đã xác định được vị trí và bắt giữ thủ phạm vài giờ sau đó tại một ngôi nhà ở bang Espirito Santo.

Trong một cuộc họp báo, Thống đốc bang Espirito Santo Renato Casagrande cho biết thiếu niên này có "vấn đề về sức khỏe tâm thần". Trước khi thực hiện tội ác, thủ phạm đang phải điều trị tâm lý và vừa được gia đình chuyển sang trường học mới sau nhiều năm theo học tại trường cũ đến tháng 6 vừa qua.

[Xả súng tại hai trường học ở Brazil khiến nhiều người thương vong]

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, thiếu niên này mặc quần áo có ký hiệu kỳ lạ, vì vậy, lực lượng chức năng đang điều tra liệu thủ phạm có thuộc một tổ chức cực đoan hay không.

Thủ phạm là con trai của một sĩ quan cảnh sát. Trong vụ tấn công, đối tượng này đã sử dụng một khẩu súng lục bán tự động và một khẩu súng lục ổ quay, đều thuộc đăng ký của bố. Một khẩu súng được đăng ký theo chỗ làm trong khi khẩu súng còn lại đăng ký cá nhân. 

Sau khi nhận được thông tin, Tổng thống đắc cử Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công trên, đồng thời gửi lời chia sẻ tới thân nhân các nạn nhân trong thảm kịch. Chính quyền bang Espirito Santo cũng đã tuyên bố để tang trong 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục