Buu chinh Canada ngung tiep nhan thu va buu pham vi dinh cong hinh anh 1Hòm thư bên ngoài văn phòng Bưu chính Canada ở Halifax. (Nguồn: THE CANADIAN PRESS/TTXVN)

Ngày 16/11, Bưu chính Canada (Canada Post) đã gửi thư điện tử tới các đối tác trên toàn thế giới về việc ngừng tiếp nhận thư và bưu phẩm gửi tới quốc gia này sau khi nỗ lực mới nhất nhằm giải quyết mâu thuẫn với công nhân không đạt được kết quả, đồng nghĩa với việc tình trạng đình công có thể còn tiếp diễn.

Trong thư điện tử, Canada Post nêu rõ tình trạng đình trệ vận chuyển bắt đầu xảy ra trùng với thời điểm hoạt động đình công luân phiên bắt đầu từ ngày 22/10 này đã ảnh hưởng sang cả dịch vụ nhận thư và bưu phẩm gửi đến.

Vì vậy, Canada Post buộc phải khuyến cáo tới khách hàng quốc tế về việc không thể tiếp nhận thêm thư từ và bưu kiện gửi tới cho đến khi có thông báo khác.

Hiện dịch vụ vận chuyển bưu phẩm, thư từ của Canada Post đang bị đình trệ nghiêm trọng sau 5 tuần công nhân của đơn vị này thay phiên đình công nhằm phản đối hợp đồng làm việc hiện tại.

Canada Post mới đây đã đưa ra một đề nghị hợp đồng mới được cho là hấp dẫn hơn nhằm giải quyết mâu thuẫn với công nhân và chấm dứt tình trạng đình công, nhưng đề nghị này đã bị phía nghiệp đoàn công nhân bưu chính từ chối.

Một người phát ngôn của nghiệp đoàn này cho biết đề nghị của Canada Post, vốn sẽ hết hạn vào ngày 17/11, là "không thỏa đáng."

Hai bên đã bắt đầu đàm phán hợp đồng gần một năm qua mà chưa có tiến triển.

Khuyến cáo được Canada Post đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh báo chính phủ chuẩn bị có các biện pháp can thiệp nhằm tháo gỡ tình trạng mâu thuẫn kéo dài giữa Canada Post và công nhân bưu chính trước khi mùa cao điểm cuối năm bắt đầu.

Chính phủ Canada hiện đang chịu sức ép từ các nhà bán lẻ trực tuyến, như eBay, về việc giải quyết tình trạng đình công trước các dịp mua sắm rầm rộ nhất hàng năm như Black Friday (ngày thứ 6 sau Lễ Tạ ơn) hay Cyber Monday (ngày thứ 2 của tuần kế tiếp Black Friday), bởi đây là dịp mà nhu cầu chuyển hàng chắc chắn sẽ tăng đột biến.

Canada Post là đơn vị đảm nhận vận chuyển 2/3 số lượng hàng mua sắm online trên toàn quốc và 6 tuần cuối cùng của năm là thời gian bận rộn nhất. Cho tới nay các hoạt động đình công liên tiếp đã ảnh hưởng tới hơn 200 cộng đồng dân cư, trong đó có cả các thành phố lớn như Toronto, Winnipeg và Vancouver.

Chỉ riêng ở Toronto, hơn 250 toa xe chở đầy bưu kiện vẫn đang nằm chờ được gửi đi trong khi ở Vancouver cũng đang còn tồn hơn 100 toa xe như vậy./.
(TTXVN/Vietnam+)