Ariadna Gutierrez và Pia Alonzo Wurtzbach trước thời điểm công bố ai chiến thắng. (Nguồn: Getty Images)

Cả thế giới đã ngỡ ngàng trước sự cố đọc nhầm tên người chiến thắng trong vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2015 vừa qua, khiến hai người đẹp Colombia và Philippines rơi vào tình cảnh "kẻ khóc người cười."

Tại nhà hát Planet Hollywood ở Las Vegas tối 20/12 (sáng 21/12 theo giờ Việt Nam), người dẫn chương trình Steve Harvey ban đầu đã xướng danh người đẹp Colombia Ariadna Gutierrez cho chiếc vương miện Hoa hậu hoàn vũ 2015.

Hoa hậu Colombia thậm chí đã được đội chiếc vương miện danh giá lên đầu và bắt đầu nghi thức vẫy tay và mỉm cười với đám đông.

Nhưng chẳng được bao lâu, Harvey đã bối rối chen ngang và thông báo: ‘Tôi thật sự xin lỗi. Á hậu 1 là người đẹp Colombia. Hoa hậu hoàn vũ 2015 là người đẹp Philippines.” Rồi trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người, chiếc vương miện được gỡ xuống và trao lại cho Hoa hậu Philippines Pia Alonzo Wurtzbach khi đó vẫn còn chưa hết sốc.

Toàn bộ sự cố này đã được lên sóng truyền hình trực tiếp và được hàng triệu người trên khắp thế giới chứng kiến. Steve Harvey sau đó đã nhận được một cơn bão chỉ trích từ khắp nơi.

Chủ chương trình talkshow buổi sáng nổi tiếng đã lên Twitter và Facebook để gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người.

Trên Facebook, Harvey viết như sau: "Tôi đã phạm phải một sai lầm tồi tệ tối nay khi công bố nhầm tên người chiến thắng cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ. Tôi biết các quốc gia, người hâm mộ và các thí sinh đã mang biết bao niềm tự hào đến cuộc thi này. Tôi hy vọng các bạn có thể tha thứ cho tôi. Tất cả các thí sinh đều tuyệt vời, nhưng tôi thật sự muốn một lần nữa chân thành xin lỗi người đẹp Colombia và người đẹp Philippines. Cả hai bạn đều đã xuất sắc đại diện cho quê hương, gia đình và chính bản thân mình.”

Ban tổ chức cuộc thi cũng đã có lời xin lỗi trên Facebook: “Thật không may, truyền hình trực tiếp có nghĩa là khó che giấu được những lỗi lầm. Chúng ta đã chứng kiến điều đó đêm nay khi tên người chiến thắng bị công bố nhầm. Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới Hoa hậu Colombia, Hoa hậu Philippines, gia đình và người hâm mộ của họ. Xin chúc mừng Hoa hậu Philippines đã giành được vương miện Hoa hậu hoàn vũ 2015.”

Người đẹp Colombia Ariadna Gutierrez (trái) không giấu được sự thất vọng sau nhầm lẫn đáng trách. (Nguồn: AP)

​Nhiều người dùng mạng xã hội đã lên tiếng chỉ trích Steve Harvey và thể hiện sự cảm thông với Hoa hậu Colombia. Tuy nhiên, một số người cũng tha thứ cho Harvey bởi anh đã lên tiếng xin lỗi ngay sau đó.

Bỏ qua những lùm xùm sau sự cố này, thì việc Hoa hậu Philippines Pia Wurtzbach đoạt vương miện là phần thưởng lớn cho sự cố gắng hết mình của cô. Một ngày trước đêm chung kết, Pia đã gửi thông điệp đến người hâm mộ và hứa sẽ cố gắng hết mình để giành vương miện.

“Tôi hy vọng mình đã truyền cảm hứng cho các bạn. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ và hãy tin rằng những giấc mơ sẽ luôn trở thành hiện thực. Đừng từ bỏ! Người Philippines là những chiến binh!”

Pia là người Philippines thứ ba đoạt vương miện Hoa hậu hoàn vũ, sau Gloria Diaz (1969) và Margarita Moran (1973)./.