Chiều 27/3, các bộ trưởng kinh tế, tài chính và thương mại Arập đã nhómhọp tại thủ đô Baghdad của Iraq nhằm thảo luận các vấn đề kinh tế trong khu vựcvà chuẩn bị cho hội nghị cấp cao Liên đoàn Arập (AL) sẽ diễn ra vào ngày 29/3.
Phát biểu khai mạc phiên họp, với tư cách chủ trì hội nghị, Bộ trưởngThương mại nước chủ nhà Khairallah Hassan Babiker bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ đặtnền móng cho sự hợp tác chung trong khu vực để từ đó đưa ra các giải pháp khảthi về kinh tế, xã hội và phát triển.
Theo Bộ trưởng Babiker, các nước Arập cần phối hợp hành động để ngăn chặnnguy cơ khủng hoảng. Ông cũng cho biết tăng cường hợp tác du lịch, đảm bảo anninh nguồn nước và xây dựng chiến lược ứng phó với các thảm họa thiên nhiên lànhững nội dung thảo luận chính tại hội nghị.
Về phần mình, Chủ tịch AL Nabil al-Arabi cũng nhấn mạnh các nước Arập cầnđẩy mạnh hợp tác trong phát triển kinh tế khu vực.
Theo ông, đây là thời điểmthế giới Arập cần phát huy tinh thần đoàn kết để vượt qua những thách thức đangcản trở sự phát triển chung của khu vực, như những khó khăn về kỹ thuật hay tàichính. Ông kêu gọi các nước sớm triển khai các giải pháp đưa ra tại các kỳ hộinghị trước.
Theo kế hoạch, vào ngày mai (28/3), các bộ trưởng Ngoại giao Arập sẽ nhómhọp để chuẩn bị cho hội nghị cấp cao AL diễn ra một ngày sau đó./.
(TTXVN)