Các chiến sỹ Hải quân Vùng 2 "vui Xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ"

Hân hoan chào đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng các cán bộ, chiến sỹ Vùng 2 Hải quân vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
Các chiến sỹ Hải quân Vùng 2 "vui Xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ" ảnh 1Các chiến sỹ trang trí đơn vị để đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Những ngày cuối năm Nhâm Dần, bầu không khí sôi động, khẩn trương diễn ra khắp các đơn vị của Vùng 2 Hải quân. Trên gương mặt mỗi cán bộ, chiến sỹ đều không giấu được niềm vui, hân hoan khi tự tay trang trí đơn vị và tham gia các hoạt động của Vùng tổ chức.

Ngay từ sáng sớm 20/1 (29 Tết), cán bộ, chiến sỹ của 12 đội là các cơ quan thuộc Bộ Tư lệnh Vùng, Lữ đoàn Tàu pháo-Tên lửa 167 và Tiểu đoàn DK1 đã tề tựu tại Căn cứ của Vùng với đầy đủ “nhu yếu phẩm” như gạo nếp, đỗ, thịt, muối và xong nồi, lá dong, lạt để sẵn sàng cho Hội thi “Bánh chưng xanh Xuân Quý Mão 2023” do Vùng tổ chức.

Không khí đã nhanh chóng “nóng” lên khi hiệu lệnh bắt đầu. Các đội triển khai các thao tác gói bánh như đặt khuôn, sắp lạt, chuẩn bị gạo, đỗ, lau và cắt lá…

Các tiêu chí được đề ra để chấm điểm như nhanh, đẹp, đảm bảo tiêu chuẩn về hình dáng sau khi luộc và bánh chưng phải rền, ngon khiến các đội dù rất khẩn trương nhưng cũng rất tỉ mỉ, chi tiết.

Bên cạnh nhóm gói bánh sôi động với những lời đùa vui của các chiến sỹ trẻ là nhóm chuẩn bị củi, bếp, nồi luộc bánh chưng cũng rất rộn ràng.

Khi mọi người đang hào hứng thì bất ngờ còi báo động vang lên. Toàn bộ cán bộ, chiến sỹ liền dừng tay, nhanh chóng chỉnh sửa tác phong, trang phục, khẩn trương có mặt cùng vũ khí trang bị đảm nhiệm, sẵn sàng cơ động vào vị trí chiến đấu thực hiện các bài tập.

Đại tá Hoàng Ngọc Tú, Chủ nhiệm Hậu cần Vùng 2 Hải quân, Chủ trì Hội thi cho biết đây là điểm khác biệt nhất trong cái Tết của người lính.

Vì vậy, Vùng đưa nội dung báo động diễn tập này vào Hội thi để người lính luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, kể cả trong ngày vui nhất của dân tộc là Tết cổ truyền.

Cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị đều ý thức rõ tinh thần, trách nhiệm, chấp hành nghiêm chỉ thị của cấp trên về công tác sẵn sàng chiến đấu và trực Tết theo quy định.

Nội dung luyện tập xử trí các phương án A2, phòng không, phòng chống cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn; rời bến khẩn cấp, tuần tra, canh gác bảo vệ các mục tiêu quan trọng... đã được cán bộ, chiến sỹ trên các tàu tổ chức, triển khai, luyện tập thành thục, chỉ cần nghe khẩu lệnh là mọi quân nhân ngay lập tức có mặt tại vị trí của mình, sẵn sàng chờ lệnh tiếp theo.

Các chiến sỹ Hải quân Vùng 2 "vui Xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ" ảnh 2Cán bộ, chiến sỹ Hải quân luôn sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. (Ảnh: TTXVN phát)

Kết thúc luyện tập sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sỹ lại nhanh chóng rời vị trí quay lại cuộc thi với không khí rộn ràng hơn như người lính vừa chiến đấu xong liền bỏ vũ khí quay trở lại sản xuất.

Hội thi kết thúc với niềm vui vỡ òa của tập thể cán bộ, chiến sỹ tàu 378 (Lữ đoàn 167) khi giành giải Nhất Hội thi.

Không khí ngày Xuân lại tiếp tục rộn ràng khi sáng 21/1, có tới 20 đội thi là các đơn vị trực thuộc Vùng cùng tham gia thi Trang trí phòng đón Xuân và bình báo tường với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.”

Cán bộ, chiến sỹ tại mỗi đơn vị lại nhộn nhịp với các hoạt động trang trí bàn thờ, cổng chào, báo tường, bình hoa, đèn nháy… Các chiến sỹ người thì ngắm nghía, người thì căn chỉnh, gọi nhau ý ới rất rộn rã.

Ai cũng tất bật, bận rộn và khi hương Xuân, sắc Xuân đã hiện diện đủ đầy tại đơn vị, niềm vui rạng ngời trên mỗi gương mặt chiến sỹ cùng với những ca khúc mừng Đảng, mừng Xuân vang lên.

Lại thêm một năm đón Tết xa nhà, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều lấy niềm vui chung để hòa lấp nỗi buồn riêng, khi nỗi nhớ hậu phương chợt ùa về trong thời khắc chuẩn bị chuyển giao năm cũ và năm mới.

Những đồng đội cùng sát cánh kề vai, động viên nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với tinh thần vào ca trực là vào vị trí chiến đấu.

Các chiến sỹ Hải quân Vùng 2 "vui Xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ" ảnh 3Cán bộ, chỉ huy chấm thi trang trí phòng đón Tết. (Ảnh-:TTXVN phát)

Năm nay, chiến sỹ Trần Quốc Vương (Lữ đoàn 167) lần đầu đón Tết xa gia đình. Anh tâm sự, những ngày này công việc rất tất bật, có phần vất vả vì vừa luyện tập sẵn sàng chiến đấu vừa nhanh chóng chuẩn bị tốt cho phòng đón Xuân để kịp thời gian đón Tết.

Nhưng được cùng làm việc và chuẩn bị cho Tết, anh thấy không khí trở nên ấm cúng, giúp cho những chiến sỹ lần đầu đón Tết xa nhà như anh vơi bớt nỗi nhớ nhà và cảm thấy hết sức ý nghĩa.

Trong không khí sôi động, khẩn trương của ngày Xuân cận kề, Đại tá Vũ Anh Tuấn, Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết kế hoạch phân công trực sẵn sàng chiến đấu của Vùng được ban hành từ rất sớm với các hoạt động: tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác các khu vực đóng quân; luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, chủ động xử trí mọi tình huống có thể xảy ra trong dịp Tết với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao hơn gấp nhiều lần so với ngày thường.

“Vui Xuân, đón Tết không quên nhiệm vụ” là mệnh lệnh, là tinh thần của cán bộ, chiến sỹ Vùng 2 Hải quân, luôn sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục