Các cuộc bạo động tại Indonesia gây thiệt hại hàng tỷ USD

Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia ước tính các khoản thiệt hại thương mại do ảnh hưởng của các cuộc bạo động trong những ngày qua ở Jakarta lên tới 750 triệu-1,1 tỷ USD.
Các cuộc bạo động tại Indonesia gây thiệt hại hàng tỷ USD ảnh 1Người biểu tình đập phá, đốt xe ôtô tại Jakarta ngày 22/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) ước tính các khoản thiệt hại trong hoạt động thương mại do ảnh hưởng của các cuộc bạo động trong những ngày qua ở Jakarta lên tới 1-1,5 nghìn tỷ rupiah (tương đương 750 triệu-1,1 tỷ USD).

Phó Chủ tịch Kadin, Sarman Simanjorang, cho biết các hành động phá hoại và bạo loạn xảy ra vào ngày 21-22/5 vừa qua đã có tác động đáng kể đến các hoạt động kinh doanh và thương mại.

Lượng khách đến chợ Tanah Abang trong tháng Ramadan vào khoảng 250.000 lượt mỗi ngày và doanh thu từ mỗi ki-ốt có thể đạt 10-15 triệu rupiah/ngày.

Với khoảng 11.000 kiốt tại chợ Tanah Abang thì tổng thiệt hại từ việc đóng cửa chợ Tanah Abang ước tính có thể lên tới 110-165 tỷ rupiah mỗi ngày.

Trước tình hình bất ổn về an ninh, đặc biệt là đêm 21/5, khu vực chợ Tanah Abang đã xảy ra bạo động do những người biểu tình quá khích đốt phá, khu chợ này phải thông báo đóng cửa đến hết ngày 25/5.

[Indonesia sau bầu cử: Người dân kỳ vọng đất nước có bước phát triển mới]

Tại một số trung tâm khác, như khu buôn bán sầm uất Mangga Dua, Glodok ở Tây Jakarta, một số trung tâm thương mại lớn như Grand Indonesia, Thamrin City… mặc dù không hoàn toàn ngừng hoạt động, nhưng hầu hết các cửa hàng đã đóng cửa lúc 14 giờ và số lượng khách giảm mạnh khoảng 60-70%.

Sarman ước tính rằng có khoảng 80.000 kiốt đã giảm doanh thu do một loạt các hành động bạo loạn ở Jakarta và một số khu vực khác.

Tanah Abang là khu chợ truyền thống bán buôn dệt may lớn nhất Đông Nam Á, trong tháng Ramadan, các thương nhân có thể tăng doanh thu gấp đôi do như cầu gia tăng mạnh trước lễ Eid al-Fitr, dịp lễ lớn nhất trong năm của người Hồi giáo.

Ít nhất đã có 8 người thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa đám đông và cảnh sát trong các cuộc biểu tình vào ngày 21-22/5 sau khi kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2019 được công bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục