Indonesia tăng cường lực lượng vũ trang ở thủ đô Jakarta

Rạng sáng 23/5, một đồn cảnh sát và các gian hàng tại một ngã tư ở khu vực Sabang, trung tâm thủ đô Jakarta, đã bị những người biểu tình quá khích đốt cháy.
Indonesia tăng cường lực lượng vũ trang ở thủ đô Jakarta ảnh 1Cảnh sát Indonesia gác tại thủ đô Jakarta ngày 22/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia ngày 23/5 đã tăng cường hàng chục nghìn binh sỹ và cảnh sát trên các đường phố ở thủ đô Jakarta sau các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn nhằm phản đối kết quả bầu cử tổng thống 2 ngày qua.

Rạng sáng 23/5, một đồn cảnh sát và các gian hàng tại một ngã tư ở khu vực Sabang, trung tâm thủ đô Jakarta, đã bị những người biểu tình quá khích đốt cháy.

[Mega Story] Indonesia sau bầu cử: Kỳ vọng bước phát triển mới

Đám đông biểu tình cũng tiếp tục có những hành động mang tính khiêu khích với lực lượng an ninh như hò hét, nhạo báng, ném pháo và bom xăng vào cảnh sát.

Bạo loạn cũng nổ ra trước tòa nhà Cơ quan Giám sát bầu cử quốc gia Indonesia (Bawaslu), đối diện trung tâm mua sắm Sarinah, sau khi một đám đông ném chai lọ và pháo về phía lực lượng an ninh.

Cảnh sát đã được tăng cường triển khai và phải dùng hơi cay để kiểm soát các hành động quá khích của đám đông.

Trước tình hình bạo loạn ở Jakarta, ngày 22/5, cặp ứng cử viên liên danh tranh cử Prabowo Subianto và Sandiaga đã tổ chức 1 cuộc gặp với báo chí và những người ủng hộ.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong bài phát biểu, ông Prabowo đã gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng và bị thương trong các vụ đụng độ bạo lực vừa xảy ra.

Ông kêu gọi những người ủng hộ kiềm chế, không thực hiện các hành vi bạo lực kể cả bằng lời nói hoặc bất cứ hành động khiêu khích nào... đặc biệt là trong tháng Ramadan linh thiêng đang diễn ra.

Cặp liên danh này cho rằng bạo lực xảy ra từ đêm 21/5 đã ảnh hưởng tới phẩm giá và tinh thần của Indonesia và không nên lặp lại điều này bởi nó có thể tác động đến đoàn kết dân tộc của Indonesia.

Trong khi đó, theo người phát ngôn cảnh sát Jakarta Argo Yuwono, trong hai ngày qua, 257 đối tượng có liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực đã bị bắt giữ, trong khi nhiều đối tượng khác có khả năng cũng sẽ bị bắt trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra.

Theo ông, các đối tượng bị bắt giữ không phải là những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Prabowo mà được trả tiền để kích động gây rối và tấn công cảnh sát.

Cảnh sát nghi ngờ hành động của những đối tượng này đã được lên kế hoạch từ trước.

Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo loạn diễn ra sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) ngày 21/5 công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội năm 2019.

Kết quả cho thấy cặp ứng cử viên số 1 gồm đương kim Tổng thống Joko Widodo và người liên danh tranh cử Ma'ruf Amin đã nhận được 55,5% số phiếu ủng hộ, trong khi cặp số 2 là ứng cử viên đối thủ Prabowo và Sandiaga chỉ giành được 44,5% số phiếu ủng hộ. Ông Prabowo tuyên bố không chấp nhận kết quả này.

Ngay sau đó, những người ủng hộ ông đã thực hiện hàng loạt các vụ biểu tình bạo động tại Jakarta khiến nhiều người thương vong và Indonesia phải đặt an ninh trong tình trạng báo động ở thủ đô Jakarta./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục