Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) và thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar (trái) tại lễ ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở Khartoum ngày 5/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/8, Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Michael Makuei cho biết, các đảng phái chính trị của nước này đã đạt được sự đồng thuận về dự thảo của thỏa thuận hòa bình cuối cùng và thỏa thuận này sẽ được ký kết vào ngày 27/8 tại thủ đô Khartoum của Sudan.

Hồi tháng Sáu vừa qua, các bên tham gia đàm phán tại thủ đô Khartoum đã ký kết Hiệp định hòa bình Khartoum về Nam Sudan. Tiếp đến, ngày 5/8, các đảng phái chính trị đã ký thỏa thuận về chia sẻ quyền lực và khôi phục an ninh.

[Khởi động vòng đàm phán hòa bình thứ ba về Nam Sudan]

Tại vòng đàm phán hòa bình lần thứ ba, diễn ra từ ngày 13/8 tại Khartoum, các bên liên quan đã xử lý được hầu hết những bất đồng còn sót lại như vấn đề về quyền hạn của các Phó Tổng thống, việc thành lập các Ủy ban chịu trách nhiệm xây dựng Hiến pháp, Ủy ban tư pháp, số lượng các bang và địa giới hành chính.

Thỏa thuận toàn diện, dự kiến được ký kết ngày 27/8 sẽ bổ sung cho hai thỏa thuận trước đó và bao gồm các giải pháp cho những vấn đề nổi bật còn tồn tại./.