Người dân vui mừng sau lễ ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa Chính phủ Nam Sudan và phe đối lập tại tại Khartoum. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/8, vòng đàm phán hòa bình thứ 3 giữa các bên xung đột Nam Sudan đã bắt đầu tại thủ đô Khartoum của Sudan.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo Ngoại trưởng Sudan Al-Dirdiri Mohamed Ahmed cho biết tại vòng đàm phán này, các bên liên quan sẽ thảo luận một số vấn đề chưa được giải quyết trong thỏa thuận hòa bình được ký kết hôm 5/8 vừa qua. Theo thông báo, tất cả các đảng chính trị tại Nam Sudan sẽ tham gia đàm phán và vòng đàm phán lần này dự kiến kết thúc ngày 19/8.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Michael Makuei Lueth cho biết các vấn đề nổi bật được thảo luận tại vòng này sẽ là quyền hạn của Tổng thống, Phó Tổng thống, đại diện trong cơ quan tư pháp cũng như xem xét lại phân chia hành chính của quốc gia và thành lập một số bộ mới.

[LHQ kêu gọi các bên ở Nam Sudan sớm đạt thỏa thuận hòa bình]

Trước đó, một liên minh đối lập đã yêu cầu xem xét lại phân chia hành chính của đất nước. Hiện Nam Sudan đang được sắp xếp thành 32 bang. Hồi tháng 1/2017, Tổng thống Kiir đã quyết định thành lập thêm bốn bang.

Ngày 5/8, tại thủ đô Khartoum, Sudan, các bên xung đột tại Nam Sudan đã đạt được thống nhất về một thỏa thuận cuối cùng về khôi phục an ninh và chia sẻ quyền lực.

Thỏa thuận này được Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir, lãnh đạo phe đối lập chủ chốt Riek Machar và đại diện các phe phái khác tại Nam Sudan ký kết. Thỏa thuận chia sẻ quyền lực quy định rằng, chính phủ chuyển tiếp sẽ có 35 bộ trưởng, gồm 20 người là đồng minh của ông Kiir và chín người ủng hộ ông Machar cùng với những đại diện của các phe phái khác./.