Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hối thúc các bên ở Nam Sudan đạt thỏa thuận hòa bình. (Nguồn: Daily Monitor)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 6/8 đã ca ngợi việc ký kết một thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở Nam Sudan, đồng thời thúc giục các bên sớm hoàn thành thỏa thuận để chấm dứt gần 5 năm nội chiến ở quốc gia này.

Theo ông Guterres, đây là "một bước quan trọng" để cải thiện quá trình hòa bình sau sự thất bại của thỏa thuận năm 2015. Ngoài ra, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi tất cả các bên làm việc bằng lòng tin và thể hiện cam kết để thực hiện đầy đủ và hoàn thành thỏa thuận này càng sớm càng tốt.

Hôm 5/8, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và thủ lĩnh phe nổi dậy, cựu Phó Tổng thống Nam Sudan Riek Machar đã ký kết thỏa thuận tại Khartoum, với việc cho phép ông Machar trở lại nắm một trong 5 vị trí Phó tổng thống trong chính phủ thống nhất quốc gia.

[Sudan ban hành sắc lệnh kéo dài lệnh ngừng bắn đơn phương]

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực cũng quy định rằng, chính phủ chuyển tiếp sẽ có 35 bộ trưởng, gồm 20 người là đồng minh của ông Kiir và 9 người ủng hộ ông Machar cùng với những đại diện của các phe phái khác.

Từ cuối tháng 6 vừa qua, Sudan đã đứng ra làm trung gian tổ chức một số vòng hòa đàm giữa hai phe đối lập tại Nam Sudan. Trong một vòng đàm phán ở Kampala ngày 7/7 vừa qua, các bên đã nhất trí về thỏa thuận chia sẻ quyền lực, theo đó tuân thủ lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và rút quân khỏi các khu vực đô thị.

Những cuộc đàm phán được tiến hành là một phần nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm đạt được nền hòa bình lâu dài cho Nam Sudan, vốn rơi vào cuộc nội chiến chỉ 2 năm sau khi tách khỏi Sudan để trở thành một quốc gia độc lập.

Nội chiến tại Nam Sudan nổ ra từ tháng 12/2013 sau khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.