Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các chính đảng Syria ngày 7/9 đã nhất trí tạm gác mọi bất đồng và cùng chung sức để bảo vệ đất nước trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh đang đe dọa tấn công quân sự vào nước này.

Hãng thông tấn chính thức SANA cho biết tại một cuộc họp để thảo luận về hành động can thiệp quân sự từ bên ngoài có thể xảy ra, ban lãnh đạo Đảng Baath Xã hội chủ nghĩa Arập cầm quyền và lãnh đạo các chính đảng khác của Syria khẳng định hành động xâm lược của Mỹ và phương Tây sẽ khiến tất cả các lực lượng đoàn kết lại, bất chấp khác biệt về quan điểm chính trị và tư tưởng.

Về phần mình, Trợ lý Tổng bí thư đảng Baath Hilal Hilal Amin nhấn mạnh các chính đảng ở Syria sẽ gác lại bất đồng để chung sức bảo vệ đất nước.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Syria Saad al-Nayef  đã yêu cầu tất cả các bệnh viện công và trung tâm y tế chuẩn bị thuốc men và thiết bị y tế để đối phó với mọi "tình huống khẩn cấp."

Ông al-Nayef cũng cho biết ngành y tế nước này vẫn hoạt động ổn định, bất chấp các nhóm "khủng bố" liên tục tấn công nhằm vào các cơ sở y tế và phương Tây áp đặt các biện pháp phong tỏa kinh tế.

Trong khi đó, các đại biểu tham dự "Hội nghị phản đối cuộc xâm lược của Mỹ nhằm vào thế giới Arập" tổ chức tại thủ đô Cairo của Ai Cập đã bác bỏ các tuyên bố gần đây của Washington về bảo vệ người dân Syria bằng cách phát động chiến dịch quân sự nhằm vào quốc gia này, đồng thời khẳng quyết tâm bảo vệ Syria chống lại âm mưu chia rẽ các nước Arab.

Chủ tịch đảng Trào lưu Nhân dân Ai Cập Hamdeen Sabbahi cảnh báo chiến dịch quân sự nhằm vào Syria sẽ biến nước này thành "cứ địa của các nhóm khủng bố có tổ chức" và gây tác động tới an ninh quốc gia của tất cả các nước Arập.

Trong khi đó, ông Abdul-Rahim Murad, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lebanon và hiện là lãnh đạo của Đảng Liên minh Lebanon, cho rằng hành động xâm lược Syria không phải bắt đầu từ lời đe dọa tấn công của Mỹ mà là từ khi chính quyền một số nước Arập hỗ trợ cho các nhóm phiến quân nước ngoài nhằm phá hoại quốc gia Trung Đông này.

Về phần minh, phát biểu khi đang ở thăm Turkmenistan, Chủ tịch Quốc hội Iran (Majlis) Ali Larijani khẳng định chiến dịch tấn công quân sự của Mỹ vào Syria có thể dễ dàng vào lúc đầu, nhưng sẽ kết thúc ở "địa ngục." Ông Larijani cũng kêu gọi các nước trong khu vực nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến mới.

Trong khi đó, cùng ngày, Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC, gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Arập Xêút và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất) lên tiếng hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp ngay lập tức vào Syria để bảo vệ người dân nước này trước cái gọi là sự "đàn áp" của chính quyền. Trong một tuyên bố, Tổng thư ký GCC Abdullatif al-Zayani cho rằng Damascus phải chịu "hoàn toàn chịu trách nhiệm" về những gì đang xảy ra ở Syria./.