Các địa phương tại Hàn Quốc nỗ lực giảm rác thải sinh hoạt

Nguyên nhân dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt tăng được cho là do lượng rác từ bao bì đóng gói gia tăng, chủ yếu do người dân tăng mua sắm trực tuyến, văn hóa giao hàng tận nhà phát triển.
Các địa phương tại Hàn Quốc nỗ lực giảm rác thải sinh hoạt ảnh 1Nhập mô tả cho ảnh

Bắt đầu từ năm 2020, thủ đô Seoul, thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc sẽ phải cắt giảm hơn 10% lượng rác thải sinh hoạt. Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng hạn mức rác sinh hoạt với ba địa phương này từ năm 2020.

Hạn mức rác thải sinh hoạt trong năm 2020 của ba địa phương này sẽ chỉ ngang bằng 90% so với lượng rác sinh hoạt chôn lấp năm 2019. Cụ thể, thành phố Seoul sẽ phải cắt giảm 30.000 tấn rác thải, tỉnh Gyeonggi phải cắt giảm 36.000 tấn rác thải còn thành phố Incheon 10.000 tấn rác thải.

Địa phương nào vượt hạn mức quy định sẽ phải nộp gấp đôi phí chôn lấp rác thải đối với lượng rác vượt mức quy định và phải ngừng nhận rác thải trong năm ngày.

Những thành phố, quận, huyện không có cơ sở đốt rác thải đang lo ngại về nguy cơ xảy ra hỗn loạn với lượng rác thải dồn ứ trong nhiều ngày.

Để ngăn chặn rủi ro này, mỗi thành phố, huyện, quận thuộc ba địa phương trên đang lập phương án chuẩn bị, tích cực kêu gọi các hộ gia đình giảm lượng rác thải sinh hoạt.

[Ô nhiễm môi trường vẫn phức tạp, ''gánh nặng'' dồn sang năm 2020]

Bãi chôn lấp ở quận Seo (thành phố Incheon) đã hoạt động từ tháng 9/2018 và dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào tháng 8/2025. Tuy nhiên, trong vài năm qua, do lượng rác thải liên tục gia tăng nên thời gian đóng cửa bãi chôn lấp này đã được điều chỉnh sớm hơn kế hoạch 9 tháng.

Nguyên nhân dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt tăng được cho là do lượng rác từ bao bì đóng gói gia tăng, chủ yếu do người dân tăng mua sắm trực tuyến, văn hóa giao hàng tận nhà phát triển và sự gia tăng số hộ gia đình một thành viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục