Cac hang tau bien lu hanh sap duoc ra khoi tro lai tai My hinh anh 1Các hoạt động du thuyền tại Mỹ đã bị đình chỉ từ tháng 3/2020, khi ''lệnh cấm du lịch trên thuyền" được ban hành để ngăn chặn sự lây lan thêm của đại dịch COVID-19. (Nguồn: ft.com)

Ba “gã khổng lồ” của ngành công nghiệp tàu biển du lịch thế giới là Carnival Cruise Line, Royal Caribbean International và Norwegian Cruise Line sẽ ra khơi trở lại trong vòng vài tuần tới khi hãng tàu Norwegian Cruise Lines ngày 24/5 đã trở thành cái tên mới nhất thông báo rằng các con tàu của họ tại Mỹ sẽ bắt đầu đón khách trở lại vào đầu tháng Tám tới.

Sau một năm thua lỗ thê thảm, cuối tuần trước, hai hãng tàu Carnival Cruise Line và Royal Caribbean cho biết, các chuyến tàu du lịch đầu tiên của họ sau đại dịch sẽ khởi hành vào tháng 7/2021, sau khi Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi đầu tháng này đã “bật đèn xanh” cho phép dịch vụ này được hoạt động trở lại, với điều kiện các hành khách và phi hành đoàn đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Các hoạt động du thuyền tại Mỹ đã bị đình chỉ vào ngày 14/3/2020, khi CDC ban hành "lệnh cấm du lịch trên thuyền" để ngăn chặn sự lây lan thêm của đại dịch COVID-19, bởi trước đó dịch bệnh gây chết người này đã từng xuất hiện trên một số con tàu du lịch.

[Du thuyền 5 sao hiện đại nhất thế giới cập cảng Bà Rịa-Vũng Tàu]

Một số du thuyền đã nối lại hoạt động ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới vào năm ngoái, nhưng lệnh cấm dịch vụ này tại Mỹ vẫn còn hiệu lực.

Cả ba hãng tàu biển lữ hành này sẽ cung cấp các chuyến đi từ Seattle đến Alaska trong lần trở lại đầu tiên sau đại dịch.

Carnival Cruise Line cho biết, các chuyến đi của họ sẽ chỉ dành cho những hành khách đã tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 cuối cùng trước đó ít nhất hai tuần.

Tương tự như vậy, Royal Caribbean sẽ yêu cầu tất cả các hành khách trên 16 tuổi phải tiêm phòng và sau ngày 1/8/2021 mới phục vụ tất cả những khách trên 12 tuổi.

Norwegian Cruise Line sẽ cung cấp các chuyến đi kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 6/8, trong khi Royal Caribbean sẽ rời cảng trước với chuyến đi đầu tiên vào ngày 19/7 và con tàu Holland American của Carnival sẽ bắt đầu ra khơi vào ngày 24/7.

Giám đốc điều hành Royal Caribbean Richard D. Fain cho biết, năm 2020 là một năm khó khăn đối với tất cả mọi người khi phải tuân thủ các lệnh hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Nhưng điều đó cũng khiến nhu cầu bị du lịch bị dồn nén và tạo nên triển vọng tươi sáng cho các hãng tàu lữ hành trong thời gian tới.

Theo Hiệp hội Du thuyền quốc tế (CLIA), ngành du lịch tàu biển đã bị tàn phá nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 trong năm 2020, với mức thua lỗ lên tới 77 tỷ USD và mất 518.000 việc làm chỉ từ giữa tháng 3/2020 đến tháng 9/2020.

CLIA cho hay, trước đại dịch, các công ty kinh doanh du thuyền đã có một thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ, đạt đỉnh vào năm 2019 với 29,7 triệu lượt khách, trong đó hơn một nửa tới từ khu vực Bắc Mỹ./.

 
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)