Cac nhom vu trang doi dich tai Mali ky thoa thuan hoa binh hinh anh 1Binh sỹ quân đội Mali. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng nổi dậy người Tuareg tại miền Bắc Mali và các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ tuyên bố đã ký kết thỏa thuận hòa bình ngày 15/10 nhằm chấm dứt thù địch sau nhiều ngày đàm phán.

Phát biểu với hãng tin AFP, các đại diện của Tập hợp các phong trào Azawad (CMA) - một liên minh gồm các nhóm phiến quân chính ở Mali do nhóm nổi dậy người Tuareg cầm đầu và liên minh các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ (the Platform), cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình sau gần ba tuần đàm phán tại khu vực Anefis, cách thành phố Kidal 100km về phía Tây Nam.

Một thành viên của liên minh ủng hộ chính phủ nêu rõ hai bên đã trực tiếp thương lượng và kết thúc đàm phán vào tối 15/10.

Trước đó, CMA và lực lượng ủng hộ chính phủ đã tranh giành quyền kiểm soát khu vực Anefis, động thái đi ngược lại thỏa thuận hòa bình mà hai bên đã ký vào tháng Năm và tháng Sáu vừa qua.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Phái bộ Liên hợp quốc gìn giữ hòa bình tại Mali (MINUSMA) đã hoan nghênh một loạt cuộc họp được tổ chức tại Anefis từ ngày 4-14/10 vừa qua, như một phần của tiến trình đối thoại trực tiếp và mang tính xây dựng giữa hai bên.

Theo MINUSMA, bước tiến mới này góp phần tích cực vào lộ trình hoà bình lâu dài và toàn diện tại Mali.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của phiến quân Tuareg, vốn là nhánh khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM). Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào tháng Sáu giữa Chính phủ Mali và nhóm phiến quân Hồi giáo Tuareg, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ và các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)