Tổng thống Uganda Yoweri Museveni. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 14/1, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni, Chủ tịch Cộng đồng Đông Phi (EAC), đã gặp gỡ với lãnh đạo các lực lượng quốc phòng (CDFs) và Tình báo quân sự (CMIs) của 6 quốc gia thành viên EAC (bao gồm Uganda, Tanzania, Kenya, Nam Sudan, Rwanda và Burundi) tại Entebbe, cách thủ đô Kampala khoảng 40km về phía Nam, để thảo luận kế hoạch nhằm đánh bại Lực lượng Liên minh dân chủ (ADF).

Theo một tuyên bố quân sự, các lãnh đạo quân đội EAC đã hoan nghênh những nỗ lực hiện tại của lực lượng vũ trang Congo nhằm quét sạch các đối tượng khủng bố khỏi miền Đông, với sự hỗ trợ của phái bộ của Liên hợp quốc (MONUSCO) và lực lượng Quốc phòng Uganda.

Tuyên bố trên cũng đưa ra lời kêu gọi các nước cần triển khai binh lính đến trung tâm của Cơ chế theo dõi chung (một sáng kiến của Hội nghị quốc tế vùng Hồ Lớn-ICGLR) tại Kasese để hạn chế việc trì hoãn cơ chế này.

[Liên hợp quốc triển khai thêm lực lượng phản ứng nhanh tại CHDC Congo]

Trung tâm trên được thành lập năm 2016 để theo dõi và thu thập thông tin tình báo về hoạt động của các nhóm phiến quân và chia sẻ giữa các quốc gia thành viên.

ICGLR là một tổ chức liên chính phủ, bao gồm 12 quốc gia thành viên là Uganda, Angola, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo, Rwanda, Sudan, Kenya, Nam Sudan, Tanzania và Zambia.

ADF được cho là đồng minh của nhóm phiến quân al-Shabaab tại Somalia và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đang thực hiện các hoạt động phá hoại, gây bất ổn an ninh tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo.

Nhóm khủng bố này hiện là mối đe dọa đối với khu vực, do đó đòi hỏi một cách tiếp cận phối hợp để giải quyết vấn đề./.