Binh sỹ thuộc MONUSCO làm nhiệm vụ tại Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, Liên hợp quốc đang hoàn tất các khâu chuẩn bị cho việc triển khai thêm một tiểu đoàn phản ứng nhanh tại Cộng hòa Dân chủ Congo nhằm hỗ trợ Phái đoàn gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (MONUSCO) hoạt động tại đây.

Việc triển khai thêm quân của Liên hợp quốc nhằm đảm bảo an ninh trong bối cảnh bất ổn chính trị và bạo lực ngày càng tăng tại quốc gia Trung Phi này, đặc biệt sau vụ tấn công nhằm vào phái đoàn MONUSCO xảy ra hồi tháng 12/2017 làm 15 binh lính gìn giữ hòa bình người Tanzania thiệt mạng và 43 người khác bị thương.

Theo Liên hợp quốc, tiểu đoàn phản ứng nhanh được triển khai thêm lần này đã được huấn luyện kỹ càng trong môi trường tác chiến rừng rậm, cũng như được trang bị những kỹ năng chiến đấu bất đối xứng để có thể thích nghi với địa hình hiểm trở. Lực lượng được triển khai lần này sẽ là tiểu đoàn phản ứng nhanh thứ 3 của Liên hợp quốc hoạt động tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

[Điều tra vụ tấn công lính gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Dân chủ Congo]

Trước đó, hôm 5/1 vừa qua, Liên hợp quốc đã thành lập nhóm điều tra đặc biệt về vụ tấn công này và đích thân Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ định quan chức người Nga, ông Dmitry Titov, đứng đầu nhóm điều tra.

Theo MONUSCO, cuộc tấn công bị nghi do phiến quân Các lực lượng dân chủ liên minh (ADF) gốc Uganda thực hiện ở tỉnh Bắc Kivu.

Các phiến quân ADF đã hoạt động ở phía Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo trong hơn 20 năm qua và đã gây ra cái chết cho hàng nghìn người sống tại khu vực này.

Sự việc này là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào MONUSCO - phái đoàn của Liên hợp quốc được triển khai tại Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ năm 1999, và là vụ tồi tệ nhất nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc kể từ sau vụ tấn công tại Somalia hồi tháng 6/1993, làm 24 binh sỹ Pakistan trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thiệt mạng./.