Binh sỹ Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Kamonia, Congo ngày 24/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Liên hợp quốc đã thành lập nhóm điều tra đặc biệt về vụ tấn công nhằm vào Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo, xảy ra hồi tháng 12/2017 làm 15 binh sỹ Liên hợp quốc thiệt mạng và 43 người khác bị thương.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ định quan chức người Nga, ông Dmitry Titov, đứng đầu nhóm điều tra.

Theo thông báo của Liên hợp quốc, nhiệm vụ chính của nhóm này là điều tra vụ tấn công ngày 7/12/2017 tại Semuliki, khiến15 lính gìn giữ hòa bình người Tanzania thiệt mạng, 43 người khác bị thương và một người mất tích.

[15 lính LHQ thiệt mạng vì bị tấn công ở Cộng hòa Dân chủ Congo]

Các nhà điều tra của Liên hợp quốc sẽ xem xét những chi tiết liên quan tới vụ tấn công, đánh giá phản ứng của các binh sỹ trong lực lượng gìn giữ hòa bình và đưa ra kiến nghị về biện pháp nhằm ngăn chặn những vụ bạo lực tương tự. Theo kế hoạch, vào cuối tháng này, nhóm sẽ tới Cộng hòa Dân chủ Congo và những nước khác trong khu vực để xúc tiến điều tra.

Theo MONUSCO, cuộc tấn công bị nghi do phiến quân Các lực lượng dân chủ liên minh (ADF) gốc Uganda thực hiện ở tỉnh Bắc Kivu. Các phiến quân ADF đã hoạt động ở phía Đông của Cộng hòa Dân chủ Congo trong hơn 20 năm qua và đã gây ra cái chết cho hàng ngàn người sống tại khu vực này.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào MONUSCO - phái đoàn của Liên hợp quốc được triển khai tại Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ năm 1999, và là vụ tồi tệ nhất nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc kể từ sau vụ tấn công tại Somalia hồi tháng 6/1993 làm 24 binh sỹ Pakistan trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thiệt mạng./.