Các nước hy vọng hội nghị G20 đạt kết quả cụ thể và thực chất

Lãnh đạo nhiều nước G20 đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương, chia sẻ quan điểm về tăng cường hợp tác nội khối qua đó thúc đẩy phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu COVID-19.
Các nước hy vọng hội nghị G20 đạt kết quả cụ thể và thực chất ảnh 1Biểu tượng Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Jakarta, Indonesia ngày 8/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), chính thức khai mạc tại Bali (Indonesia) ngày 15/11, lãnh đạo nhiều nước đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương, chia sẻ quan điểm về tăng cường hợp tác nội khối qua đó thúc đẩy phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại đưa tin từ Bali, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp nước chủ nhà Joko Widodo ngày 14/11, hai bên không chỉ hy vọng tăng cường quan hệ song phương mà còn thảo luận về việc xích lại gần hơn trong hợp tác chung tại khu vực Đông Nam Á cũng như Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đảm bảo một khu vực tự do và hòa bình.

[Infographics] Hội nghị thượng đỉnh G20 tập trung vào các vấn đề nóng

Hai nước hy vọng tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, lãnh đạo các nước G20 sẽ vạch ra định hướng hợp tác cụ thể giúp phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Cùng ngày, trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Joko Widodo kỳ vọng G20 là chất xúc tác thúc đẩy sự phục hồi toàn cầu và thành công của G20 là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia thành viên.

Trong khi đó, Thủ tướng Kishida khẳng định ủng hộ Indonesia trong các nỗ lực giải quyết những vấn đề toàn cầu nhằm xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cam kết hỗ trợ Indonesia nhằm đem lại những kết quả cụ thể và thực chất tại G20.

Bà đồng thời đánh giá cao vai trò của Indonesia trong năm Chủ tịch G20 đầy thách thức nhằm tìm ra các giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Tại cuộc họp báo ngày 14/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterrres đánh giá cao những thành tựu mà Indonesia đạt được trong Năm Chủ tịch G20, đặc biệt là việc nước này kiên trì khuyến khích đối thoại nhằm tìm ra giải pháp cho các cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính.

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh hội nghị năm nay nhất định phải thành công, việc ra tuyên bố chung là cần thiết nhằm thể hiện sức mạnh đoàn kết của khối trong bối cảnh nhiều cuộc khủng hoảng đang xảy ra cùng lúc.

Trước đó, nhiều hội nghị chính trong khuôn khổ G20 năm 2022 đã không thể ra tuyên bố chung do những bất đồng giữa các nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục