Bộ trưởng Tài chính-Y tế G20 cam kết củng cố kiến trúc y tế toàn cầu

Hội nghị G20 đã thảo luận biện pháp phối hợp giữa các cơ quan liên quan của các nước, mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng đặc nhiệm tài chính-y tế và các ưu tiên hoạt động trong năm 2023.
Bộ trưởng Tài chính-Y tế G20 cam kết củng cố kiến trúc y tế toàn cầu ảnh 1Quốc kỳ các nền kinh tế thành viên dự Hội nghị G20 tại Indonesia. (Ảnh: pos-kubang.com/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, cuộc họp chung lần thứ 2 giữa Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Y tế Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khẳng định cam kết tăng cường năng lực về kiến trúc y tế toàn cầu.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Y tế các nước thành viên G20, khách mời và các tổ chức quốc tế đã thảo luận và cập nhật tiến độ của Quỹ trung gian tài chính cũng như trao đổi việc xây dựng các thỏa thuận phối hợp giữa các Bộ Tài chính và Y tế để chuẩn bị, phòng ngừa và ứng phó với đại dịch.

[G20 công bố quỹ 1,4 tỷ USD ứng phó với đại dịch trong tương lai]

Chủ trì sự kiện này, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cho biết hội nghị đã thảo luận biện pháp phối hợp giữa các cơ quan liên quan của các nước, mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng đặc nhiệm tài chính-y tế, cũng như các ưu tiên hoạt động của lực lượng này trong năm 2023.

Theo bà Mulyani, trong năm 2023, lực lượng đặc nhiệm này sẽ tiếp tục do Indonesia và Italy đồng chủ trì, đại diện cho G20 tiếp tục các nhiệm vụ chuyên môn và phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các tổ chức tài chính quốc tế và các tổ chức liên quan khác, cùng với sự hỗ trợ của Ấn Độ - nước đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên G20 trong năm 2023 - để triển khai lộ trình cụ thể được đưa ra tại hội nghị.

Củng cố kiến trúc y tế toàn cầu là một trong những ưu tiên quan trọng và đạt được thành tựu đáng kể đối với Chủ tịch G20 Indonesia năm nay, trong đó, thành lập Quỹ đại dịch là một trong những thành công lớn của Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục