Các Bộ trưởng Y tế G20 nhất trí thành lập Quỹ phòng chống đại dịch

Quan chức Bộ Y tế Indonesia, ông Kunta Wibawa Dasa Nugraha, cho biết Quỹ phòng chống đại dịch đã nhận được các cam kết tài trợ lên tới 1,4 tỷ USD từ 20 quốc gia.
Các Bộ trưởng Y tế G20 nhất trí thành lập Quỹ phòng chống đại dịch ảnh 1Tổng thư ký Bộ Y tế Indonesia, Kunta Wibawa Dasa Nugraha. (Nguồn: Antara News)

Bộ trưởng Y tế các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thành lập Quỹ phòng chống đại dịch.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn tuyên bố ngày 11/11 của ông Kunta Wibawa Dasa Nugraha, quan chức Bộ Y tế Indonesia, cho biết thỏa thuận trên là kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Y tế G20 lần thứ 2 vào tháng 10 vừa qua.

Theo ông Kunta, hiện Quỹ đã nhận được các cam kết tài trợ lên tới 1,4 tỷ USD từ 20 quốc gia (trong đó có Australia, Canada, Pháp, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Na Uy, Nam Phi, Singapore, Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất) và 3 tổ chức từ thiện (gồm Quỹ Bill & Melinda Gates, Quỹ Rockefeller và Wellcome Trust).

[ASEAN+3 cam kết tăng cường hợp tác quân sự phòng chống đại dịch]

Ông Kunta nhấn mạnh: “Thỏa thuận này là sự khởi đầu rất hứa hẹn. Chỉ trong vài tháng đã đạt được mức tài trợ đó. Các cam kết sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Bali”.

Theo ông Kunda, Quỹ phòng chống đại dịch có thể hỗ trợ 6 nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự về y tế của G20, trong đó có tăng cường giám sát bộ gene, khuyến khích huy động nguồn lực y tế, mở rộng mạng lưới nghiên cứu, sản xuất vaccine, liệu pháp và chẩn đoán (VTD).

Ông Kunda cho rằng đại dịch COVID-19 đã khiến mọi quốc gia trên thế giới nhận ra tầm quan trọng của việc cải tổ cấu trúc y tế toàn cầu.

Đây cũng là một trong những vấn đề ưu tiên của G20 bên cạnh chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi kỹ thuật số và các vấn đề kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục