Holland America, công ty vận hành du thuyền Westerdam, cho biết đang hợp tác với giới chức Campuchia, Malaysia, Mỹ và các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để theo dõi lịch trình di chuyển và tình trạng sức khỏe của hàng trăm hành khách mới được phép lên bờ sau khi thuyền cập cảng ở Campuchia hôm 13/2.

Thông báo được đưa ra hôm 16/2, một ngày sau khi giới chức y tế Malaysia xác nhận một nữ du khách 83 tuổi người Mỹ, từ du thuyền Westerdam lên bờ và bay tới Malaysia để chuẩn bị về nước, được phát hiện nhiễm chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Người chồng 85 tuổi của cụ bà này cũng đang tham gia cách ly theo dõi.

Khoảng 137 hành khách từ du thuyền Westerdam, đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân từ Campuchia sang Malaysia, đã rời quốc gia này trên các chuyến bay thương mại tới nhiều địa điểm khác.

[Dịch COVID-19: Malaysia cấm mọi tàu thuyền từ Trung Quốc cập cảng]

Bác sỹ phụ trách y tế của Holland America Grant Tarling cho biết công ty đang làm việc với giới chức y tế các quốc gia, trong đó có Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) để điều tra và theo dõi các cá nhân có thể đã tiếp xúc với nữ bệnh nhân này.

Trước đó, công ty này khẳng định các hành khách trên du thuyền không có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Hiện còn khoảng 233 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn vẫn đang ở trên tàu Westerdam, neo đậu tại Sihanoikville.

Giới chức đã cho phép nhiều nhóm hành khách lên bờ tùy theo các thông tin đặt vé máy bay.

Bộ Y tế Campuchia hôm 16/2 thông báo đang tích cực kiểm tra những ca nghi nhiễm và trấn an dư luận không nên quá hoang mang.

Nhiều hành khách đã lên bờ hiện đang ở Phnom Penh đợi các chuyến bay về nhà nhưng họ cũng nhận được hướng dẫn của Bộ Y tế Campuchia nên ở trong khách sạn và hạn chế ra ngoài.

Kể từ khi khởi hành từ đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) hôm 1/2, du thuyền Westerdam chở 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn, lần lượt bị từ chối cập cảng tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines, đảo Guam và Thái Lan vì lo ngại một số hành khách trên du thuyền có thể đã nhiễm COVID-19.

Ngày 13/2, du thuyền Westerdam được phép cập cảng Sihanoukville, Tây Nam Campuchia. Chính phủ Campuchia cho biết quyết định cho phép Westerdam cập cảng Sihanoukville là dựa trên các cơ sở nhân đạo.

Dịch COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc hồi tháng 12/2019 trước khi lây lan nhanh ra nhiều tỉnh thành khác tại nước này cũng như tại 29 quốc gia khác trên toàn thế giới.

Tới nay, hơn 70.000 người tại Trung Quốc đại lục và khoảng 780 người ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác được xác nhận nhiễm trong khi khoảng 1.770 người tử vong vì bệnh dịch này.

Vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và chưa có vắcxin phòng ngừa hay thuốc điều trị đặc hiệu nên Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới đều thận trọng khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhiều sự kiện quy mô lớn cũng đã phải hủy hoặc điều chỉnh lịch trình như một biện pháp đề phòng.

Mới đây nhất, ban tổ chức giải chạy Tokyo Marathon thông báo sẽ hạn chế số lượng người tham gia giải chạy lớn nhất châu Á này.

Theo dự kiến, sự kiện diễn ra vào ngày 1/3 tới với khoảng 38.000 người tham gia. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, ban tổ chức sẽ chỉ cho phép những vận động viên chuyên nghiệp và những người khuyết tật (ngồi xe lăn), đã đăng ký, tham gia sự kiện.

Như vậy, số người tham gia sẽ được thu hẹp xuống 206 người.

Trước đó, ban tổ chức giải chạy yêu cầu những người đã đăng ký nhưng từng lưu trú tại Trung Quốc trong thời gian gần đây không tham gia sự kiện và cam kết sẽ để những thành viên này tham gia giải chạy năm sau.

Dịch bệnh COVID-19 cũng là một nguy cơ đe dọa Đại hội Olympic mùa Hè 2020 dự kiến diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 24/7 đến 9/8 tới. Tuy nhiên, tuần trước, Trưởng ban tổ chức Yoshiro Mori cho biết hiện ban tổ chức chưa tính tới khả năng hủy sự kiện thể thao quốc tế này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)