Cac nuoc Sahel-Sahara keu goi chuyen tiep hoa binh o Sudan hinh anh 1Lãnh đạo các nước thành viên của Cộng đồng Sahel-Sahara tham dự hội nghị ở N'Djamena, Cộng hòa Chad ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, lãnh đạo và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên của Cộng đồng Sahel-Sahara đã tham gia hội nghị thượng đỉnh không chính thức tại N'Djamena (thủ đô Cộng hòa Chad) để thảo luận về quá trình chuyển đổi hòa bình ở Sudan và chấm dứt giao tranh tại Libya.

Hội nghị có sự tham gia của tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou và Tổng thống Togo Faure Gnassingbe.

[Sudan: Nhiều tiếng súng nổ bên ngoài trụ sở Bộ quốc phòng]

Hội nghị đã ra tuyên bố chung kêu gọi các bên liên quan ưu tiên đối thoại và tham vấn dựa trên quan điểm về thiết lập quá trình chuyển đổi hòa bình để khôi phục lại trật tự Hiến pháp tại Sudan.

Các quốc gia Cen-Sad cũng đề nghị các chủ thể chính trị tại Libya thực hiện một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, tái khởi động các cuộc đối thoại cũng như chấm dứt việc ném bom thủ đô.

Ngày 11/4, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã bị phế truất sau một cuộc đảo chính của quân đội trong bối cảnh căng thẳng xã hội tăng cao.

Một hội đồng quân sự chuyển tiếp đã được thành lập để lãnh đạo đất nước trong vòng 2 năm.

Tại nước láng giềng Libya, cuộc giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) - được cộng đồng quốc tế công nhận và Quân đội quốc gia Libya tự xưng (LNA) của tướng Haftar ở vùng ngoại ô phía Nam Triopli đang diễn ra ác liệt, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người phải di tản.

Cen-Sad là một trong tám cộng đồng kinh tế khu vực, được Liên minh châu Phi công nhận là trụ cột của hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội của lục địa.

Khối này bao gồm 24 quốc gia thuộc khu vực Sahel và Sahara, được thành lập ngày 4/2/1998 tại Tripoli, Libya./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)