Các nước thận trọng phát triển năng lượng hạt nhân

Quan ngại về những nguy cơ hạt nhân sau vụ động đất ở Nhật Bản, các nước đã cân nhắc kế hoạch phát triển năng lượng hạt nhân.
Quan ngại về những nguy cơ hạt nhân sau vụ động đất kinh hoàng ở Nhật Bản cuốituần qua, đặc biệt sau khi xảy ra vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Fukushima,ngày 13/3, các nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi chính quyền cân nhắc các biện pháp hạn chếtốc độ phát triển các nhà máy điện hạt nhân tại nước này.

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS News, Thượng nghị sỹ Joseph Liberman, Chủtịch Ủy ban An ninh nội địa của Thượng viện, cho rằng các chương trình pháttriển năng lượng hạt nhân tại Mỹ hiện nay cần tạm ngừng cho tới khi các chuyêngia đánh giá được chính xác mức độ nguy hiểm hạt nhân sau vụ động đất mạnh 8,9độ Richter ở Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo New York ngày 11/3, Hạ nghị sĩ Edward Markey đãkêu gọi chính quyền ngừng các dự án xây dựng lò phản ứng hạt nhân tại các khuvực có hoạt động địa chất mạnh. Theo ông, thảm họa động đất gây sóng thần vừaqua ở Nhật Bản cho thấy mức độ dễ tổn thương của các nhà máy điện hạt nhân vàcác hậu quả nghiêm trọng liên quan tới rò rỉ phóng xạ sau động đất.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Mỹ vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng cần phát triển nănglượng hạt nhân nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào nguồn dầu mỏ nước ngoài.

Ngay từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Barack Obama đã chủ trương phát triển nănglượng hạt nhân, xây dựng thêm nhiều nhà máy điện hạt nhân nhằm giảm sự phụ thuộccủa Mỹ vào nguồn dầu mỏ và than đá của nước ngoài.

Tại Philippines, các thượng nghị sĩ cũng kêu gọi cần thận trọng Huhne trong kếhoạch phát triển năng lượng hạt nhân ở nước này. Philippines đã xây dựng nhà máyđiện hạt nhân Bataan (BNPP) từ lâu song chưa đưa vào sử dụng do vẫn còn nhiều ýkiến quan ngại về mức độ an toàn vì nhà máy này nằm gần núi lửa Pinatubo.

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Ponce Enrile cho rằng cần phải chờ nghiêncứu vấn đề an toàn hạt nhân trước khi thảo luận lại về hoạt động của nhà máyBataan. Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Mario G. Montejo và Bộ trưởng Năng lượngJose Rene D. Almendras cũng nhất trí rằng cần chú trọng vấn đề an toàn hạt nhânvà hiện vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc sử dụng điện hạt nhân ởPhilippines.

Viện Nghiên cứu hạt nhân Philippines cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hìnhtại tỉnh Fukushima của Nhật Bản và sẽ chuẩn bị một kế hoạch phản ứng khẩn cấptrong trường hợp có rò rỉ phóng xạ đe dọa Philippines. Một phần của kế hoạch nàybao gồm mua và phân phối cho người dân iốt kali dạng viên để ngăn chặn tuyếngiáp hấp thụ chất phóng xạ.

Nhiều nước châu Âu đã xúc tiến kế hoạch kiểm tra mức độ an toàn của các nhà máyđiện hạt nhân trong khu vực sau vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Ngày 13/3, Áo đã kêu gọi kiểm tra toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân ở 27 nướcthành viên Liên minh châu Âu (EU) để xác định mức độ an toàn. Bộ trưởng Môitrường Áo Nikolaus Berlakovich cho biết ông sẽ đề nghị các bộ trưởng môi trườngEU trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 14/3 thông qua kế hoạch kiểm tra độan toàn của các nhà máy hạt nhân, giống như chương trình kiểm tra hệ thống ngânhàng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo ông Berlakovich, kế hoạch kiểm tra cần bao gồm đánh giá độ an toàn của cácnhà máy hạt nhân khi xảy ra động đất, hệ thống làm mát của các nhà máy cũng nhưvỏ bảo vệ lò phản ứng.

Tại Anh, người phát ngôn Bộ Năng lượng và biến đổi khí hậu tuyên bố chính phủ vàcác cơ quan hữu quan đang theo dõi sát tình hình hạt nhân tại Nhật Bản và sẽ rútra những bài học kinh nghiệm cho các nhà máy điện hạt nhân ở Anh. Trước đó, Bộtrưởng bộ này Chris Huhne cho biết Anh xác định an toàn là ưu tiên số một trongphát triển năng lượng hạt nhân.

Tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Anh đã thông qua kế hoạch trong những năm tới xâydựng thêm 8 nhà máy điện hạt nhân ở một số địa điểm tại vùng England và xứWales.

Pháp cũng tuyên bố sẽ rút ra những bài học bổ ích từ thảm họa ở Nhật Bản trongkế hoạch vận hành các nhà máy điện hạt nhân của mình. Ngày 13/3, những ngườiđứng đầu các bộ chủ chốt, lãnh đạo các cơ quan năng lượng hạt nhân và các côngty hoạt động trong lĩnh vực này ở Pháp đã nhóm họp. Tại cuộc họp, Thủ tướng PhápFrancois Fillon bày tỏ mong muốn Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phổbiến thông tin đầy đủ về những nguy cơ hạt nhân sau thảm họa ở Nhật Bản.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này sẽ kiểm tra toàn diện cáctiêu chuẩn về an toàn của 17 nhà máy điện hạt nhân tại nước này. Phátbiểu với báo giới sau cuộc họp khẩn cấp tối 12/3, Thủ tướng Merkel cho biếtsự cố tại Nhật Bản là bước ngoặt đối với thế giới, bởi Nhật Bản làquốc gia có tiêu chuẩn an toàn thuộc hàng cao nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesman Turó González chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị với Việt Nam. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Hội thảo về 65 năm lịch sử hữu nghị Cuba-Việt Nam

Những người anh em Cuba khẳng định hai đất nước đã và đang ủng hộ, giúp đỡ nhau trong mọi thời điểm khó khăn nhất, cùng nhau chia sẻ niềm vui, thắng lợi và thành công của mỗi nước như của chính mình.