Cac phan tu khung bo Indonesia duoc tai tro tu Syria va Australia hinh anh 1Cảnh sát Indonesia trong một nhiệm vụ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 25/1, Bộ trưởng Điều phối về các vấn đề an ninh, chính trị và luật pháp của Indonesia, ông Luhut Pandjaitan cho biết các phần tử khủng bố ở nước này đang được bảo trợ từ các nguồn ở Australia và Syria.

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn do Viện Nghiên cứu Chiến lược (có trụ sở tại Anh) tổ chức ở Singapore, ông Pandjaitan nói: "Hiện nay, chúng tôi đang lần theo cách thức bọn chúng nhận được hỗ trợ tài chính. Tuần trước, chúng tôi phát hiện rằng bọn chúng đã nhận khoản tài trợ khoảng 100.000 USD từ Raqqa (Syria) và khoảng 700.000 USD từ Australia để hỗ trợ các hoạt động khủng bố ở Indonesia.”

Theo ông, các phần tử khủng bốIndonesia hoạt động theo mệnh lệnh trực tiếp từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Raqqa.

Ông còn cho hay giới chức Indonesia nhận định các thủ lĩnh của IS và nhánh khủng bố ​al-Qaeda ở Indonesia đã hợp nhất với nhau.

Ông Pandjaitan cũng cho biết Indonesia đã tịch thu nhiều vũ khí của các phần tử cực đoan ở Mindanao của Philippines.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn nhận thêm dữ liệu tình báo từ Philippines trong bối cảnh những phần tử cực đoan từ Mindanao cũng hỗ trợ hoạt động của các nhóm cực đoan ở Indonesia”./.
(Vietnam+)