Campuchia đánh giá cao các hoạt động của VAVA

Phó Thủ tướng Campuchia tiếp đoàn Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Chủ tịch Hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh dẫn đầu.

Chiều 23/5, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịchHội phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển (CWFD), bà Men Somon đã tiếp đoànHội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) do Chủ tịch Hội, Thượngtướng Nguyễn Văn Rinh dẫn đầu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Men Somon hoan nghênh chuyến thămcủa đoàn; đánh giá cao chính sách của Việt Nam cũng như hoạt động của VAVA trongcuộc đấu tranh không ngừng đòi công lý và công bằng cho các nạn nhân chất độc dacam Việt Nam do quân đội Hoa Kỳ rải xuống trong chiến tranh.

Bà cũng bày tỏ sự quan tâm đến các thông tin do VAVA cung cấp về việc quânđội Hoa Kỳ đã trực tiếp rải khá nhiều chất da cam xuống Campuchia, đặc biệt ởvùng sát biên giới với Việt Nam, mà nay nhiều tài liệu đã được giải mật cũng đãkhẳng định điều này; đồng thời cho biết sẽ báo cáo lên Chính phủ Hoàng giaCampuchia về vấn đề này để có biện pháp tổ chức và nghiên cứu hậu quả của chấtda cam đối với nhân dân các địa phương Campuchia.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch VAVA Nguyễn Văn Rinh cho rằng quan hệhữu nghị tốt đẹp giữa hai nước hiện nay là cơ sở thuận lợi để nhân dân hai nướccùng nhau liên kết, đòi lại công lý, công bằng cho các nạn nhân chất độc da camở cả hai nước.

Tại buổi tiếp, VAVA đã giới thiệu một số chuyên đề nghiên cứu về chất độcda cam, trong đó có chuyên đề “Vấn đề tồn tại do chất độc hóa học quân đội HoaKỳ đã sử dụng tại Đông Dương 1961-1971” do Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng trìnhbày.

Trong thời gian ở thăm Campuchia từ ngày 23 đến 26/5, đoàn Hội nạn nhânchất độc da cam/dioxin Việt Nam sẽ gặp Bộ trưởng Xã hội và Hướng nghiệp, và Bộtrưởng Bộ Môi trường Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục